Ngành học

Công nghệ kĩ thuật hóa học (CTĐT CLC TT23)

  • Giới thiệu chung
  • Chuẩn đầu ra
  • Khung chương trình đào tạo
  • Triển vọng nghề nghiệp
  • Học phí - Học bổng - Môi trường học
  • Nghiên cứu ứng dụng
  • Hoạt động sinh viên
  • Sinh viên và cựu sinh viên tiêu biểu
  • Đánh giá của nhà tuyển dụng

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HÓA HỌC (CTĐT CHẤT LƯỢNG CAO ĐÁP ỨNG THÔNG TƯ 23)

MÃ NGÀNH: QHT42

KHOA HÓA HỌC

Lịch sử: Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (Hệ Chất lượng cao đáp ứng Thông tư 23 năm 2014 của Bộ GD&ĐT) bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2017-2018. Sinh viên hệ chất lượng cao được tăng cường tiếng Anh và các kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng đòi hỏi của thị trường lao động chất lượng cao và môi trường làm việc quốc tế.

Lĩnh vực chuyên sâu: Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dầu, Hóa học Môi trường, Hóa học vật liệu, Công nghệ hóa sinh.

Ngôn ngữ giảng dạy: Tiếng Việt (80%), Tiếng Anh (20%). Khuyến khích sinh viên viết và bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp bằng Tiếng Anh.

Trường đối tác: Đại học Illinois at Urbana-Champaign (UIUC), Hoa kỳ. Đứng ở vị trí 36 Thế giới theo xếp hạng của The Times Higher Education World University Rankings.

Chỉ tiêu tuyển sinh: 40 sinh viên/khóa.

Liên hệ Khoa Hóa học

Địa chỉ: Khoa Hóa học, 19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Website: http://chem.hus.vnu.edu.vn/

Số điện thoại: +84 24 38253503

Chi tiết tại: http://chem.hus.vnu.edu.vn/dao-tao/khung-chuong-trinh-dai-hoc.html

Tiếng Anh: Bậc 4/6 theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đủ khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp và chuyên môn.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học có thể làm việc trong môi trường quốc tế hoặc theo học thạc sĩ, tiến sĩ tại nước ngoài.

Các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng:

Các trường đại học, các viện nghiên cứu: ĐH Bách Khoa, ĐH Nông nghiệp, ĐH Tài Nguyên & Môi trường, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Sư Phạm, ĐH Giáo dục…; Viện Hóa học, Viện Hợp chất thiên nhiên, Viện Hóa sinh biển, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Vật liệu, Viện Xạ hiếm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Dược liệu, Viện Kỹ thuật hình sự,…

Các công ty, doanh nghiệp: Các công ty thuộc tập đoàn Hóa chất, tập đoàn Dầu khí, tập đoàn Than Khoáng sản...; Công ty Terumo, Samsung, Nestlé, Kyowa, Zeon,…; Các công ty hóa chất và thiết bị khoa học kĩ thuật (SISC, Kim Ngưu, Đức Giang, Trung Sơn, Rexco, Đông Dương,..)

Các Bộ, sở ban ngành: Bộ KHCN, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường,…

Học phí: Học phí 3.500.000 đồng/tháng/sinh viên

Học bổng, ưu đãi:

Được cấp học bổng theo quy định và được ưu tiên xét học bổng của các tổ chức đối tác với Trường, Khoa

Được ưu tiên tuyển chọn tham gia các khóa trao đổi (học tập, thực tế, thực tập hè,…) tại các Trường đối tác (Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Châu Âu)

Được giáo sư quốc tế giảng dạy và hướng dẫn làm nghiên cứu khoa học

Được ưu tiên xét học bổng học tiếp thạc sĩ, tiến sĩ tại các Trường đối tác nước ngoài

Được hỗ trợ giới thiệu và tìm kiếm việc làm.

05 sinh viên ĐHKHTN vinh dự nhận học bổng UOP Honeywell 2017. Từ tháng 10/2013, UOP Honeywell chính thức công bố tài trợ 15 suất học bổng cho sinh viên ngành Hóa học trong chương trình hợp tác với 3 trường đại học lớn tại Việt Nam, trong đó có ĐHKHTN. Mục đích việc trao học bổng này nhằm đầu tư nhân lực cho ngành hóa dầu tại Việt Nam

Học bổng Ponychung

Sinh viên của Khoa đi trao đổi ở Đài Loan

Hoạt động của Liên chi Đoàn Khoa Hóa họchttps://www.facebook.com/lcdhoahoc/

Tọa đàm “Trao đổi phương pháp học và ôn thi hiệu quả”

Giải bóng đá nam Khoa Hóa học'

Hoạt động của Câu lạc bộ Hóa họchttps://www.facebook.com/HUSChemistryClub/

Sinh viên của Khoa thường xuyên xuất hiện trên chương hình "Đường lên đỉnh Olympia"

Tổ chức các buổi ôn tập các môn học cho sinh viên

Hoạt động của Chemistry Group Of English For Students - ChemGOES - nhóm sinh hoạt tiếng Anh của Khoa Hóa học https://www.facebook.com/ChemGOES/

Các buổi sinh hoạt tiếng Anh của nhóm

Hoạt động của Câu lạc bộ sinh viên Tự nguyệnhttps://www.facebook.com/clbsvtunguyen/

CLB gói bánh chưng cùng với 31 suất quà tặng các hộ dân nghèo, các hộ gia đình chính sách tại xã nghèo Đồng Môn, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình

Các tình nguyện viên CLB Sinh viên Tự nguyện trao quà Tết cho các hộ gia đình nghèo ở Xã Sủng Máng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

 

Trưởng Khoa - PGS.TS Lê Thanh Sơn (thứ 5 từ phải sang) và các sinh viên Khoa Hóa học cùng đoàn Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST)

PGS.TS. Mai Thanh Đức, cựu sinh viên Khóa 46 Công nghệ kỹ thuật Hóa học, giảng viên ĐH Paris Sud, Pháp.

Đỗ Thị Phương, cựu sinh viên Khóa 58 Công nghệ kỹ thuật Hóa học  – Tốt nghiệp loại Giỏi năm 2017, được Công ty Hóa chất Kyowa (Nhật Bản) tuyển dụng ngay trước khi ra trường với mức lương khởi điểm 2000 USD. Trong 4 năm học tại trường, Đỗ Thị Phương là sinh viên xuất sắc với những thành tích nổi bật cả trong học tập và rèn luyện.

Với những thành tích học tập xuất sắc, từng đạt danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu của trường, được nhận học bổng của công ty UOP trị giá 500$ và đi thực tập 2 tháng hè tại công ty này ở Mỹ, Đỗ Thị Phương rất tự tin khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển tại Công ty hóa dược Kyowa, và đúng như dự đoán, cô nữ sinh tài năng năm cuối đã được nhận vào làm với mức lương khởi điểm trên 2000 $/tháng với nhiều đãi ngộ tốt.

Đỗ Thị Phương chia sẻ, với sự giúp đỡ của khoa và các thầy cô của khoa Hóa học, em đã không gặp khó khăn gì trong quá trình ứng tuyển và phỏng vấn.

Khi được hỏi về chương trình học tại trường, Phương cho rằng các môn học trong chương trình khá đa dạng từ lý thuyết cơ bản tới các quá trình công nghệ ứng dụng: “Ngoài các môn học về khoa học cơ bản, tạo tiền đề cho việc tư duy nghiên cứu, chương trình học còn có thêm một số môn học như Hóa kỹ thuật, Kỹ thuật tiến hành phản ứng, Thủy khí động lực học, Tách chất, truyền nhiệt, chuyển khối, thực tập thực tế tại nhà máy, thiết kế thiết bị công nghệ hóa học, hóa tin ứng dụng trong công nghệ hóa học.. là những môn học rất hay, giúp chúng em có cái nhìn cụ thể hơn về các quá trình sản xuất thực tế, có thể tối ưu hóa các quá trình công nghệ,.. Từ đó, có thể thấy được ứng dụng của ngành hóa học và công nghệ hóa học trong thực tế sản xuất, làm khơi dậy hứng thú học hỏi, khiến ngành học không trở nên nhàm chán và có tính thực tiễn.”

Nói về kế hoạch sắp tới, Đỗ Thị Phương mong muốn học các chương trình sau đại học nếu công việc của em đòi hỏi: “Trước mắt em muốn cọ xát với thực tế trước để  xác định rõ mình cần học những gì để phù hợp nhất với công việc. Trúng tuyển vào vị trí researcher em rất vui, em tin đây là vị trí phù hợp với ngành học và kiến thức của em. Công ty có nói sẽ cân nhắc để cho em và các bạn mới tốt nghiệp học thạc sỹ hoặc học trao đổi tại Nhật”.

Ông Gavin P. Towler, Phó Tổng Giám đốc UoP, A Honeywell Company khi phỏng vấn trao học bổng UoP cho sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học tháng 10/2013 cho rằng: “Những sinh viên tôi trực tiếp phỏng vấn đều thể hiện năng lực bản thân và kiến thức Hóa học rất tốt”.

Ông Hagiwara Kazuhiko – Tổng Giám đốc Công ty Terumo Việt Nam (Việt Nam – Nhật Bản) khi đến tuyển dụng và làm việc với lãnh đạo khoa Hóa học nhận xét: Sinh viên khoa Hóa học có trình độ chuyên môn - năng lự tốt, kỹ năng thực hành - tay nghề khéo léo, đáp ứng được yêu cầu công việc tại Terumo”.

Cho đến nay, có khoảng 100 cựu sinh viên Trường ĐHKHTN đang làm việc tại Terumo Việt Nam.

Phát biểu trong chuyến thăm Terumo của lãnh đạo Trường ĐHKHTN và Khoa Hóa học năm 2017 vừa qua, ông Hagiwara cho biết, những ý kiến, chia sẻ ​​của PGS.TS. Lê Thanh Sơn - Trưởng Khoa Hóa học nói riêng và Khoa Hóa học nói chung đã đóng góp rất nhiều cho công ty.

Tổng Giám đốc Terumo khẳng định: “Cựu sinh viên Trường ĐHKHTN đang làm việc tại Terumo là những nhân viên chủ chốt của công ty với chuyên môn trình độ cao”.

Tổng Giám đốc mong muốn mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên ngày càng phát triển. Điều này rất quan trọng bởi trong thời gian tới, công ty sẽ mở rộng sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến, góp phần vào sự phát triển của công ty nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ: 334 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (84) 0243-8584615 / 8581419

Fax: (84) 0243-8523061

Email: hus@vnu.edu.vn - admin@hus.edu.vn

Cổng thông tin tuyển sinh Đại Học Quốc Gia Hà Nội: http://www.tuyensinh.vnu.edu.vn

LIÊN KẾT FACEBOOK

Bản quyền © Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN