Ngành học

Công nghệ kĩ thuật môi trường

• Giới thiệu chung
  • Chuẩn đầu ra
  • Khung chương trình đào tạo
  • Triển vọng nghề nghiệp
  • Học phí, học bổng và môi trường học
  • Nghiên cứu ứng dụng
  • Hoạt động sinh viên
  • Sinh viên và cựu sinh viên tiêu biểu
  • Đánh giá của nhà tuyển dụng

NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG (CTĐT CHUẨN)

MÃ XÉT TUYỂN: QHT15

KHOA MÔI TRƯỜNG

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên (SV) những kiến thức chuyên môn cơ bản, nắm vững các nguyên lý công nghệ, có kỹ năng thực hành thiết kế, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết vấn đề về xử lý, quản lý và tái sử dụng chất thải.

Trình độ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên.

Các cử nhân ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nhà máy về xử lý chất thải và quản lý chất lượng môi trường hoặc giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các cơ quan về lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật môi trường hoặc có thể được đào tạo tiếp ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Liên hệ Khoa Môi trường

Website:  www.fesvnu.edu.vn

Số điện thoại: 024.38584995.

Kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng các kiến thức về công nghệ, kỹ thuật môi trường để luận giải các vấn đề lý luận, thực tiễn trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật môi trường trong tương lai hoặc có thể được đào tạo cao hơn ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Kỹ năng nghề nghiệp: Có kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc, có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm; tự tin trong môi trường làm việc; có kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân; có kỹ năng tạo động lực làm việc; có kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ: Có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương đương bậc 3/6 của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Kỹ năng mềm: Kỹ năng học và tự học, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Kỹ năng tin học: Sử dụng thành thạo công cụ máy tính phục vụ chuyên môn và giao tiếp văn bản.

Thực tập: Được thực tập, thực tế trong phòng thí nghiệm, xưởng công nghệ môi trường, thăm quan và thực tập thực tế tại các nhà máy ở Hà Nội và tỉnh phụ cận, tại các cơ quan quản lý môi trường, các viện khoa học và trung tâm nghiên cứu,… nhằm nâng cao hiểu biết thực tế cho SV.

Các công việc phù hợp: Trực tiếp giải quyết các vấn đề trong xử lý chất thải tại các cơ sở sản xuất; có đủ năng lực giảng dạy, nghiên cứu, quản lý và triển khai các dự án công nghệ kỹ thuật môi trường tại các trường Đại học và Cao đẳng, các Viện và Trung tâm nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.

Định hướng chuyên sâu/phát triển lâu dài: Có thể học tập và nghiên cứu tiếp các bậc học cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sĩ trong và ngoài nước, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ môi trường.

Tình hình việc làm của SV tốt nghiệp:

Năm 2016: 91% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, 9% sinh viên đang theo học nâng cao ở trong và ngoài nước.

Năm 2017: 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, 7% sinh viên tốt nghiệp theo học nâng cao ở trong và ngoài nước, 3% sinh viên tốt nghiệp tự tạo việc làm.

Học phí: Học phí theo quy định của Nhà nước, năm học 2018-2019 là 960.000đ/tháng/sinh viên.

Học bổng: Mỗi kì học, Nhà trường đều trao học bổng cho các SV có thành tích học tập cao trong lớp. Bên cạnh đó, có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: Học bổng Dương Quảng Hàm, học bổng Toshiba, học bổng Mistubishi, học bổng Honda, học bổng Polychung, học bổng Lawrensting,… và rất nhiều học bổng du học ở các nước ngoài nhằm khuyến khích tinh thần học tập cũng như tạo điều kiện học tập tốt hơn cho SV.

Chính sách hỗ trợ sinh viên: Chính sách hỗ trợ học phí cho các sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số vùng cao. Trợ cấp xã hội cho các sinh viên tàn tật từ 41% trở lên và có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa, sinh viên là dân tộc ít người thường trú vùng cao 3 năm trở lên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó vào mỗi kì học mới.

Môi trường học: Môi trường học hòa đồng, thân thiện, cởi mở, cung cấp cho sinh viên kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề, trau dồi cho sinh viên khả năng giao tiếp ngoại ngữ bằng việc giao lưu trao đổi với các sinh viên nước ngoài,…

1. Công nghệ, kỹ thuật xử lý nước và nước thải
  2. Công nghệ, kỹ thuật xử lý chất thải rắn, bùn thải
  3. Công nghệ, kỹ thuật xử lý và cải tạo đất ô nhiễm
  4. Công nghệ, kỹ thuật xử lý khí thải
  5. Sản xuất sạch hơn, tái sử dụng và quản lý chất thải

Chương trình chào tân sinh viên

Chương trình trao đổi SV ở Trung Quốc

Tham quan ĐH Kitakuyshu Nhật

Thực hành phòng lab ở Trung Quốc

Tọa đàm về tăng trưởng xanh

Tham quan nhà máy xử lý nước thải

Sinh viên của Khoa tham gia tình nguyện

Phát động cuộc thi tái chế

Cựu sinh viên Nguyễn Sáng, K49-CNMT, nhận bằng Tiến sĩ năm 2017, hiện đang công tác tại Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học & Công nghệ.

Cựu sinh viên Bùi Thành Long, Khóa 2006-2010, tốt nghiệp Thạc sỹ ở Nhật Bản năm 2013, nghiên cứu sinh năm 2016, hiện đang công tác ở Tổng Công ty lọc hóa Dầu Nghi Sơn.

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Minh Hải, Khóa 2006-2010, tốt nghiệp Thạc sỹ năm 2016, hiện công tác ở Tổng cục Biển và Hải đảo.

Trung tâm Phân tích – Viện Nghề nghiệp và Sức khỏe môi trường nhận xét: "Cử nhân Công nghệ kỹ thuật môi trường, Trường ĐHKHTN có kiến thức chuyên môn cơ bản, có kỹ năng phân tích, có trách nhiệm cao trong công việc".

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ: 334 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (84) 0243-8584615 / 8581419

Fax: (84) 0243-8523061