Ngành học

Khoa học môi trường (CTĐT tiên tiến)

 • Giới thiệu chung
 • Chuẩn đầu ra
 • Khung chương trình đào tạo
 • Triển vọng nghề nghiệp
 • Học phí, học bổng và môi trường học
 • Nghiên cứu ứng dụng
 • Hoạt động sinh viên
 • Sinh viên và cựu sinh viên tiêu biểu
 • Đánh giá của nhà tuyển dụng

NGÀNH KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG (CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIÊN TIẾN)

MÃ XÉT TUYỂN: QHT45

KHOA MÔI TRƯỜNG

Ngành đào tạo đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn quốc tế theo AUN-QS.

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên kiến thức, trình độ chuyên môn tốt, các kiến thức và kỹ năng sâu về môi trường, khả năng thực hành nghề nghiệp nhằm đảm bảo cho sinh viên thích ứng cao với môi trường làm việc.

Trình độ tiếng Anh tương đương bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tự tin trong giao tiếp và trong trao đổi chuyên môn.

Các cử nhân ngành Khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp có thể giảng dạy về môi trường ở các trường Đại học trong cả nước và nước ngoài; Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về môi trường ở các Viện nghiên cứu, các Trung tâm nghiên cứu và cơ quan nghiên cứu các Bộ, Ngành, các trường Đại học; Làm việc ở các cơ quan quản lý có liên quan đến Môi trường của các Ngành, các Bộ cũng như các cơ sở sản xuất trong nước và nước ngoài. Làm việc ở các doanh nghiệp, công ty, khu công nghệ cao,… với vai trò chuyên gia kĩ thuật, quản lý dự án,… Là doanh nhân trong lĩnh vực môi trường hoặc có thể được đào tạo tiếp ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Liên hệ Khoa Môi trường:

Website:  www.fesvnu.edu.vn

Số điện thoại: 024.38584995

Kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng thành thạo kiến thức ngành khoa học môi trường để hình thành các ý tưởng, xây dựng, tổ chức thực hiện và đánh giá các phương án, dự án trong lĩnh vực khoa học môi trường và quản lý môi trường; áp dụng được kiến thức thực tế, thực tập và quản lý trong lĩnh vực khoa học và quản lý môi trường để hội nhập nhanh với môi trường công tác trong tương lai.

Kỹ năng nghề nghiệp: Có kỹ năng hoàn thành công việc phức tạp đòi hỏi vận dụng kiến thức lý thuyết và thực tiễn của ngành được đào tạo trong những bối cảnh khác nhau; có kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, tổng hợp ý kiến tập thể và sử dụng những thành tựu mới về khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề thực tế hay trừu tượng trong lĩnh vực được đào tạo; có năng lực dẫn dắt chuyên môn để xử lý những vấn đề quy mô địa phương và vùng miền. Có kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc, có khả năng làm việc độc lập, tự tin trong môi trường làm việc trong nước và quốc tế. Có kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân, kỹ năng tạo động lực làm việc. Có kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp, kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành cũng như giao tiếp, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong công việc.

Trình độ ngoại ngữ: Có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp cũng như chuyên môn tương đương bậc 5 của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Kỹ năng mềm: Kỹ năng học và tự học, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý lãnh đạo, thuyết trình, giao tiếp, tự tin trong môi trường làm việc quốc tế ...

Kỹ năng tin học: Sử dụng thành thạo công cụ máy tính phục vụ chuyên môn và giao tiếp văn bản.

Thực tập: Được tham gia các chuyến thực tế tại các khu bảo tồn, các nhà máy, xí nghiệp,… như Vườn Quốc gia Ba Vì, nhà máy, xí nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận; Thực tập tại các Bộ, Sở, ban ngành, các viện khoa học và trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm; bên cạnh đó, được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên ở các nước (Tây Ban Nha, Pháp,...)  nhằm nâng cao hiểu biết thực tế cho sinh viên.

Các công việc phù hợp: Công chức quản lý môi trường cho các cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ môi trường cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức nghề nghiệp xã hội; chuyên viên môi trường cho các đơn vị sự nghiệp; cán bộ giảng dạy về môi trường cho các trường học, viện nghiên cứu.

Định hướng chuyên sâu/phát triển lâu dài: Có thể học tập và nghiên cứu tiếp các bậc học cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sĩ trong và ngoài nước.

Tình hình việc làm của SV tốt nghiệp:

Năm 2016: 85% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, 15% sinh viên đang đi học nâng cao trình độ trong và ngoài nước.

Năm 2017: 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm, 10% sinh viên đang đi học nâng cao trình độ trong và ngoài nước.

Học phí: Học phí theo quy định của Nhà nước, năm học 2018-2019 là 3.500.000đ/tháng/sinh viên.

Học bổng: Mỗi kì học, Nhà trường đều trao học bổng cho các SV có thành tích học tập cao trong lớp.

Bên cạnh đó, có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: Học bổng Dương Quảng Hàm, học bổng Toshiba, học bổng Mistubishi, học bổng Honda, học bổng Polychung, học bổng Lawrensting,… và rất nhiều học bổng du học và trao đổi sinh viên với các đối tác nước ngoài nhằm khuyến khích tinh thần học tập cũng như tạo điều kiện học tập tốt hơn cho SV.

Chính sách hỗ trợ sinh viên: Sinh viên được hưởng mọi quyền lợi của người học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, mọi chế độ chính sách và quyền lợi đối với người học ở các ngành theo quy định của Nhà trường. Được hưởng các quyền lợi trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, học bổng, miễn giảm học phí theo quy định hiện hành. Được ưu tiên tham gia các chương trình thực tập trong và ngoài nước, chương trình trao đổi sinh viên với các đối tác nước ngoài.

Môi trường học: Môi trường học hòa đồng, thân thiện, cởi mở, cung cấp cho sinh viên kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề, trau dồi cho sinh viên khả năng giao tiếp ngoại ngữ bằng việc giao lưu trao đổi với các sinh viên nước ngoài,…

 1. Sinh thái môi trường
 2. Quản lý môi trường
 3. Độc học môi trường
 4. Mô hình hóa môi trường
 5. Môi trường đất và nước
 6. Môi trường không khí
 7. Phát triển bền vững


Chương chào tân sinh viên


Chương trình trao đổi SV ở Trung Quốc

Tham quan ĐH Kitakyushu Nhật

Thực hành phòng lab ở Trung Quốc


Chương trình tình nguyện trồng cây

Tham quan nhà máy xử lý nước thải

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tái chế”

Giao lưu với sinh viên quốc tế

Cựu sinh viên Hoàng Anh Việt, sinh viên K56 tiên tiến Khoa học Môi trường; Là cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình, hiện đang theo học Thạc sĩ ở đại học Kitakyushu, Nhật Bản.

Cựu sinh viên Lê Nam Thành, K55 tiên tiến Khoa học môi trường, hiện đang công tác tại Viện Chiến lược chính sách & môi trường Hà Nội.

Cựu sinh viên Trần Thu Trang, sinh viên K55 tiên tiến Khoa học Môi trường; Là cán bộ lớp gương mẫu, nhiệt tình, hiện đang theo học Thạc sĩ ở Đại học Monash University, Úc.

Cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Long, K55 tiên tiến Khoa học môi trường, hiện đang theo học Thạc sĩ ở trường Ghen University, Bỉ.

Cựu sinh viên Nguyễn Vân Anh, K55 tiên tiến Khoa học môi trường, hiện đang theo học Thạc sĩ ở Mississippi University, Hoa Kì.

Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định môi trường nhận xét: Cử nhân Khoa học môi trường, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có đạo đức tốt, có kiến thức cơ bản về chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ tốt, có trách nhiệm cao trong công việc.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ: 334 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (84) 0243-8584615 / 8581419

Fax: (84) 0243-8523061

Email: hus@vnu.edu.vn - admin@hus.edu.vn

Cổng thông tin tuyển sinh Đại Học Quốc Gia Hà Nội: http://www.tuyensinh.vnu.edu.vn

LIÊN KẾT FACEBOOK

Bản quyền © Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN