Thông báo tin tức
 • Thông báo lịch thi Tuyển sinh Thạc sĩ đợt 2 năm 2021
 • Theo học các ngành khoa học cơ bản rất tiềm năng, nhưng xã hội ít thông tin quá
 • Thông báo gặp mặt sinh viên khóa QH.2021.T (K66) trúng tuyển vào các CTĐT đặc biệt năm 2021
 • Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN
 • Khí tượng và Khí hậu học - Ngành học mang ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn
 • Những lĩnh vực sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số
 • Tài nguyên và Môi trường nước – ngành học giải quyết thách thức liên quan đến phát triển bền vững
 • Sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của nhóm ngành Hóa học
 • Đâu mới là ngành hot trong thời gian tới cho Gen Z?
 • Sự khác biệt giữa ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính
 • Lựa chọn học ngành nào khi bạn thích Toán hoặc Tin?
 • Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021

Hội đồng tuyển sinh sau đại học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trân trọng thông báo lịch vào phòng thi trực tuyến của các thí sinh thi tuyển đào tạo Thạc sĩ đợt 2 năm 2021 như sau:

 • Lịch vào phòng thi của các thí sinh thi cả 2 môn Cơ bản và Cơ sở (tại đây)
 • Lịch vào phòng thi của các thí sinh chỉ thi môn Cơ sở (tại đây)

Hội đồng tuyển sinh đã gửi thông báo tài khoản dự thi tới email của thí sinh đã đăng ký. Nếu chưa nhận được thông tin tài khoản, thí sinh liên hệ Phòng Đào tạo Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN.

Địa chỉ: Phòng 404-406 T1, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

ĐT: 024.35578435

Email: saudaihoc@hus.edu.vn  

Nhà nước cần đưa ra các biện pháp thiết thực hơn về mức đãi ngộ như đối với sinh viên các trường sư phạm…hoặc có chương trình học bổng, miễn, giảm học phí.

Việc các thí sinh theo xu hướng lựa chọn những ngành học “hot” khiến điểm chuẩn ở một số ngành năm nay tăng đột biến, dẫn tới thực trạng nhiều em có điểm thi ở mức 26, 27 nhưng vẫn không đỗ vào trường đại học nào. Trong khi đó, nhóm ngành Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống… điểm chuẩn vẫn ở mức chỉ khoảng 6 điểm/ môn nhưng thí sinh lại không mấy mặn mà.

Ở nhóm ngành khoa học tự nhiên, như Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học, Địa chất học, Địa lý học, Khoa học môi trường, Tài nguyên và môi trường nước... rất cần những chuyên gia giỏi, nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước lại rất trầy trật trong việc tuyển sinh. Đây cũng là thực trạng chung của hầu hết các trường có đào tạo nhóm ngành khoa học cơ bản, hoặc những trường đại học đơn ngành, đào tạo ngành học đặc thù.

Theo học các ngành khoa học cơ bản rất tiềm năng, nhưng xã hội ít thông tin quá

Tiến sĩ Nguyễn Kim Cương - Phó trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: NVCC

Tiến sĩ Nguyễn Kim Cương - Phó trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết:

“Vấn đề chính dẫn tới hiện tượng này là do nhận thức của xã hội chưa đúng so với tầm quan trọng của những khối ngành Khoa học cơ bản.

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp những ngành này khi ra trường đều có việc làm ngay, nhưng có một số vấn đề như sau. Thứ nhất là thị trường lao động, ở những ngành khác thì rất nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào, nhưng với ngành Khoa học cơ bản thì tư nhân đầu tư rất ít, dẫn đến nhận thức của xã hội cũng như các bạn sinh viên không biết đến, trong khi những ngành này rất thiếu nhân lực nhưng sinh viên lại không được biết để theo học.

Tốt nghiệp những ngành này khi ra trường hầu hết làm việc trong các cơ quan nhà nước, nhưng mức thu nhập hàng tháng chưa mang tính cạnh tranh so với các ngành khác như kinh tế và công nghệ, chính vì thế sức thu hút không cao. Thứ hai, nếu để có vị trí và chỗ đứng tốt trong ngành thì sinh viên phải theo học lên cao nữa, thời gian học lâu hơn những ngành khác nên sinh viên không đủ tự tin để theo học.

Những sinh viên tốt nghiệp ngành này loại khá, giỏi thì cơ hội đi nước ngoài du học hoặc làm việc rất dễ, rất rộng mở. Một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Châu Mỹ… họ cũng rất cần nguồn nhân lực ở những ngành này, họ sẵn sàng tuyển sinh và cung cấp mức học bổng cao”.

Theo Tiến sĩ Cương: “Khoa học cơ bản là những ngành khoa học nghiên cứu, khám phá các quy luật của tự nhiên và tạo ra các kiến thức mới. Các kết quả của khoa học cơ bản là tiền đề cho sự phát triển công nghệ và nghiên cứu ứng dụng. Đó chính là nòng cốt của sự phát triển bền vững của đất nước.

Hiện tại, một số trường đại học đang đào tạo các ngành Khoa học cơ bản gồm những ngành truyền thống như: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học cùng các ngành trong khối Khoa học Trái Đất như: Địa lí, Địa chất, Môi trường, Khí tượng và khí hậu học, Tài nguyên và Môi trường nước và Hải dương học.

Một nghịch lí ở nước ta hiện nay là những học sinh giỏi lại không thích thi vào các khối ngành nòng cốt cho sự phát triển bền vững đất nước như: sư phạm, luật, khoa học cơ bản, mà lại thích chọn vào trường kinh tế, công nghệ hay trường quân sự, nhìn ở góc độ nào đó thấy rất mất cân đối.

Ví dụ khoa học trái đất là ngành rất quan trọng, nó ảnh hưởng hàng ngày đến sự an toàn chất lượng cuộc sống của người dân, cũng như sự phát triển kinh tế, an ninh - quốc phòng của đất nước. Các hiểm họa thiên tai, bão lũ, động đất… cũng có thể là thảm họa dịch bệnh nếu xảy ra mà không có hiểu biết để cảnh báo sớm. Nếu những ngành khoa học trái đất bị bỏ ngỏ thì sự đối mặt của con người với tự nhiên sẽ là một khoảng trống, đơn giản có thể hiểu là không có ai “canh gác” cho sự sống của chúng ta.

Trong tương lai, nếu tất cả sinh viên giỏi, sinh viên không muốn vào học khoa học cơ bản sẽ dẫn tới đất nước thiếu trầm trọng nguồn nhân lực kế cận, những thế hệ nghiên cứu hiện nay sẽ già đi không có ai thay thế, đó sẽ là một sự nguy hiểm cho đất nước”.

Thực tế hiện nay, mỗi năm một số nhà trường có đào tạo ngành này chỉ tuyển được trên dưới 20 sinh viên theo học, đây cũng là một vấn đề nan giải trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong tương lai, về vấn đề này Tiến sĩ Cương nói:

“Thực ra, với con số 20-30 sinh viên/ngành hàng năm cũng không phải là ít bởi thị trường lao động của những ngành này chưa thực sự rộng mở. Với 30 sinh viên ra trường hàng năm thì sẽ đảm bảo được công việc cho các em.

Nhưng theo tôi chất lượng đào tạo phải được nâng lên, và con số 30 sinh viên này cũng phải đảm bảo bởi có năm không tuyển được 20 sinh viên cho một ngành. Theo ước tính, hàng năm có khoảng 10-20% các sinh viên theo học ngành này có đủ đam mê, có khả năng ngoại ngữ tốt thường nắm bắt cơ hội ra nước ngoài học lên thạc sĩ, tiến sĩ, một phần lớn làm việc trong các cơ quan nhà nước. Phần còn lại có thể làm việc tại một số công ty nước ngoài theo chuyên ngành đã được đào tạo, hoặc chuyển ngành khác tùy theo mức đãi ngộ”.

Theo học các ngành khoa học cơ bản rất tiềm năng, nhưng xã hội ít thông tin quá

Giới thiệu cho học sinh trung học phổ thông hiểu về các ngành khoa học cơ bản. Ảnh: NVCC.

Để có thế hệ kế cận chất lượng cho những ngành này

Tiến sĩ Cương chia sẻ: “Trong bối cảnh biến đổi khí hậu với nhiều hiểm họa thiên tai như hiện nay, việc nghiên cứu quy luật, cảnh báo sớm và đề xuất các biện pháp giảm thiểu rủi ro, thiệt hại là hết sức cần thiết. Nếu không có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu dự báo và cảnh báo sớm, thì thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra sẽ như thế nào?

Theo tôi ở tầm quốc gia, nhà nước cần đưa các biện pháp thiết thực hơn, có thể là về mức đãi ngộ như đối với sinh viên các trường công an, quân đội, sư phạm…hoặc có chương trình học bổng, miễn, giảm học phí. Ngoài ra các nhà nghiên cứu các ngành khoa học cơ bản cũng cần có chính sách đãi ngộ phù hợp hơn, quy hoạch và sắp xếp công việc khi sinh viên ra trường, hoặc đào tạo theo các chương trình cử tuyển… để làm sao thu hút được nhiều sinh viên theo học.

Trên nhiều phương tiện truyền thông ít khi có những chương trình nói riêng về các nhà khoa học cơ bản, cũng như các nghiên cứu khoa học khiến cho xã hội thường có suy nghĩ về hình ảnh của một nhà khoa học sẽ chậm chạp, mái tóc rối bời, đeo kính cận, ít cập nhật xu thế cuộc sống… nhưng trong thực tế các nhà nghiên cứu đều rất năng động và hiện đại. Vậy nên rất cần đẩy mạnh hơn nữa về quảng bá, truyền thông, còn nếu cứ để mọi người có định kiến như vậy thì không ai hướng cho con mình theo học ngành này, sinh viên không có niềm tin về tương lai của ngành, điều đó thực sự nguy hại cho đất nước”.

Tiến sĩ Cương chia sẻ thêm: “Nói đến ngành khí tượng thủy văn là mọi người chỉ nghĩ đến dự báo thời tiết, nhưng thực ra không chỉ có vậy. Công tác dự báo thời tiết chỉ là một mảng nhỏ của ngành.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều nghiên cứu, ứng dụng như dự báo thời tiết cho việc điều hành bay ở ngành hàng không, cho đầu tư kinh doanh hàng hóa, bước quyết định cho việc kí kết hợp đồng kinh tế may mặc bởi cần nắm được thời tiết cuối năm thế nào, cho du lịch và các dịch vụ như lặn biển, lướt sóng, dự báo hạn hạn và tưới tiêu cho cà phê, nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy-hải sản hay vận hành các công trình thủy điện… Có thể nói “sân chơi” này rộng hơn rất nhiều.

Hầu hết các sinh viên khoa học cơ bản hiện nay ra trường với trình độ đại học đều có việc làm ngay tại các cơ quan về khí tượng, tham gia điều hành bay tại các sân bay, và các công ty tư nhân dự báo về kinh tế… với mức lương khá tốt”.

Theo Giáo dục Việt Nam

Nhằm cung cấp các thông tin về chương trình đào tạo (CTĐT), lịch trình đào tạo đồng thời hỗ trợ tư vấn, giải đáp các băn khoăn cho sinh viên, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức gặp mặt sinh viên khóa QH.2021.T (K66) trúng tuyển vào các CTĐT đặc biệt năm 2021, kế hoạch như sau:

1. Gặp mặt sinh viên khóa QH.2021.T trúng tuyển các CTĐT tài năng, chuẩn quốc tế, chất lượng cao (hỗ trợ kinh phí, học phí như sinh viên đại học các CTĐT chuẩn)

- Thời gian:    từ 18h00 thứ Năm, ngày 30 tháng 9 năm 2021

- Hình thức:   trực tuyến qua nền tảng Join Zoom Meeting

https://zoom.us/j/91858684283?pwd=bXloN29PcTBmRkd2UWpuYUlLa3EyQT09

Meeting ID: 918 5868 4283; Passcode: 467226

- Thành phần:

+ Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo, trợ lý đào tạo các CTĐT đặc biệt, trợ lý công tác sih viên các khoa: Toán-Cơ-Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Môi trường, Địa chất, Khí tượng Thủy văn và Hải dương học; đại diện Ban Điều hành hệ Cử nhân KHTN; lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng Chính trị và Công tác sinh viên; đại diện lãnh đạo phòng Quản trị-Bảo vệ, phòng Hợp tác và phát triển; đại diện Đoàn Thanh niên Trường; Giáo viên chủ nhiệm và Cố vấn học tập của các lớp tài năng; chuẩn quốc tế; chất lượng cao.

+ 142 sinh viên K66 vừa trúng tuyển vào CTĐT tài năng các ngành: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học; CTĐT chuẩn quốc tế các ngành: Vật lý học, Sinh học; CTĐT chất lượng cao các ngành: Khoa học môi trường, Địa chất học, Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học.

 

2. Gặp mặt sinh viên khoá QH.2021.T trúng tuyển các CTĐT tiên tiến, chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo) của Khoa Hóa học và Khoa Môi trường

- Thời gian:    từ 18h00 thứ Sáu, ngày 01 tháng 10 năm 2021

- Hình thức:   trực tuyến qua nền tảng Join Zoom Meeting

https://zoom.us/j/94607461011?pwd=Z1VSMy9rdnRPVUpxOHVSY2V5Yk45QT09

Meeting ID: 946 0746 1011; Passcode: 783779

- Thành phần:

+ Ban Giám hiệu; đại điện lãnh đạo, trợ lý đào tạo các chương trình đặc biệt, trợ lý công tác sinh viên các khoa: Hóa học và Môi trường; lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng Chính trị và Công tác sinh viên; đại diện lãnh đạo phòng Quản trị-Bảo vệ, phòng Hợp tác và phát triển; đại diện Đoàn Thanh niên Trường; Giáo viên chủ nhiệm và Cố vấn học tập của các lớp tiên tiến; chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo).

+ 287 sinh viên K66 vừa trúng tuyển vào CTĐT tiên tiến ngành Hóa học; CTĐT chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo) các ngành: Công nghệ kỹ thuật hóa học, Hóa dược và Công nghệ kĩ thuật môi trường.

 

3. Gặp mặt sinh viên khoá QH.2021.T trúng tuyển CTĐT chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo của Khoa Toán - Cơ - Tin học, Khoa Sinh học và Trường Đại học Y Dược

- Thời gian:    từ 14h00 thứ Bảy, ngày 02 tháng 10 năm 2021

- Hình thức:   trực tuyến qua nền tảng Join Zoom Meeting

https://zoom.us/j/96953518048?pwd=S2RER1c3bFhadlZZUmNOb01XRTlHZz09

Meeting ID: 969 5351 8048; Passcode: 605374

- Thành phần:

+ Ban Giám hiệu; đại điện lãnh đạo, trợ lý đào tạo các chương trình đặc biệt, trợ lý công tác sinh viên các khoa: Toán-Cơ-Tin học, Sinh học, Trường Đại học Y Dược; lãnh đạo phòng Đào tạo, phòng Chính trị và Công tác sinh viên; đại diện lãnh đạo phòng Quản trị-Bảo vệ, phòng Hợp tác và phát triển; đại diện Đoàn Thanh niên Trường; Giáo viên chủ nhiệm và Cố vấn học tập của các lớp chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo) .

+ 264 sinh viên K66 vừa trúng tuyển vào CTĐT chất lượng cao (theo đề án với học phí tương ứng với chất lượng đào tạo) các ngành: Máy tính và khoa học thông tin, Công nghệ sinh học, Răng - Hàm - Mặt

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Bước 1:  Thí sinh đăng nhập vào địa chỉ tuyensinh.vnu.edu.vn mục “Xác nhận nhập học” để điền các thông tin xác thực theo giao diện hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Bước 2: Thí sinh kiểm tra các thông tin cá nhân: Số chứng minh nhân dân/căn cước công dân, ngày sinh, điểm thi, tên ngành/nhóm ngành đào tạo đăng ký xét tuyển như hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Bước 3: Thí sinh bổ sung, cập nhật số điện thoại, email trên tài khoản xác nhận trực tuyến và thực hiện các bước theo hướng dẫn bên dưới. Địa chỉ email là bắt buộc phải khai báo chính xác. Thí sinh sẽ nhận được thư điện tử xác nhận thành công ngay sau khi kết thúc.

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Bước 4: Thí sinh nhập Mã  XÁC NHẬN NHẬP HỌC (mã vạch là 12 ký tự số được ghi trên Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của thí sinh) để xác nhận nhập học trực tuyến vào ĐHQGHN.

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Lưu ý: Mã xác nhận nhập học (hay mã vạch) chỉ được sử dụng duy nhất 01 lần.

Thí sinh đã sử dụng mã xác nhận nhập học vào ĐHQGHN sẽ không được phép rút/ hủy hồ sơ hay xác nhận vào bất kỳ trường đại học/cơ sở giáo dục nào khác trên cả nước trong các đợt xét tuyển năm 2021.

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Bước 5: Ngay sau khi chọn “Đồng ý”, mã xác nhận nhập học của thí sinh sẽ gửi tới Hội đồng tuyển sinh (Trường/Khoa thí sinh trúng tuyển) và được đồng bộ hóa lên Hệ thống tuyển sinh của cả nước. Thí sinh không thể sử dụng mã xác nhận này để gửi tới bất kỳ trường đại học/cao đẳng nào khác. Thí sinh gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đến Hội đồng tuyển sinh bằng thư chuyển phát nhanh sau khi hoàn thiện XNNH trực tuyến hoặc nộp trực tiếp khi thí sinh được đến trường.

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Hướng dẫn xác nhận nhập học trực tuyến ĐHCQ năm 2021 của ĐHQGHN

Lưu ý: Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin cá nhân, kết quả thi, nguyện vọng đăng ký xét tuyển và xác nhập nhập học. Các Hội đồng tuyển sinh của ĐHQGHN có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin đăng ký xét tuyển, dữ liệu đăng ký dự thi, kết quả thi tốt nghiệp THPT với hồ sơ gốc, hồ sơ nhập học của thí sinh.

Bước 6: Thí sinh đăng nhập theo địa chỉ email đã khai báo để kiểm tra thông báo XNNH trực tuyến thành công.

Chúc mừng bạn đã Xác nhận nhập học thành công vào ĐHQGHN.

Tất cả chúng ta đều quan tâm đến thời tiết bởi lẽ thời tiết ảnh hưởng rất lớn tới kế hoạch công việc và giải trí hàng ngày, đặc biệt là những hoạt động ngoài trời.

Thời tiết liên tục thay đổi, khi thì êm đẹp nhẹ nhàng, nhưng cũng có lúc dữ dội nguy hiểm gây ra dông, tố, lốc, bão, lũ lụt, nắng nóng… dẫn đến nhiều thiệt hại nặng nề cho con người. Nông nghiệp, hàng không dân dụng, vận tải biển, và nhiều loại hình dịch vụ khác cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Khí tượng và khí hậu học là gì?

Con người nói riêng và thế giới sinh vật nói chung, tồn tại và phát triển được trên Trái Đất là nhờ có môi trường sống thích hợp. Môi trường đó được quyết định bởi lớp vỏ không khí bao quanh Trái Đất gọi là “Khí quyển”.

Khí quyển Trái Đất được đặc trưng bởi trạng thái vật lý của nó như: nhiệt độ, độ ẩm, khí áp, gió, mưa, bão, lốc, dông tố,... Do tính chất linh động rất cao của khí quyển nên trạng thái vật lý này cũng biến đổi liên tục từ nơi này đến nơi khác, từ thời điểm này đến thời điểm khác. Con người sống trong môi trường đó cũng luôn luôn chịu tác động của sự biến đổi này. Những biến đổi này diễn ra từng phút, từng giờ, từng ngày đến năm này qua năm khác, thập kỷ này đến thập kỷ khác, thậm chí dài hơn nữa, như hàng trăm, hàng nghìn hoặc chục nghìn, trăm nghìn năm.

Trạng thái vật lý diễn ra hàng giờ, hàng ngày của khí quyển được gọi là thời tiết. Thời tiết cứ lặp đi lặp lại từ năm này qua năm khác hình thành nên trạng thái ổn định tương đối của khí quyển ở một nơi nào đó và được gọi là khí hậu. Khoa học nghiên cứu về những đặc điểm, tính chất, trạng thái vật lý của khí quyển gọi là “Khí tượng và Khí hậu học”.

Khí tượng và Khí hậu học - Ngành học mang ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn

Sinh viên khoa Khí tượng, Thủy văn và Hải dương học, Trường ĐHKHTN thực tập tại trạm khí tượng Hà Đông (Hà Nội)

Khí hậu được quan tâm ở nhiều góc độ khác nhau. Chẳng hạn, khi xây dựng một công trình có tuổi thọ lâu như sân bay, toà nhà cao tầng, tháp truyền hình,... người ta cần biết thông tin về điều kiện trung bình và những cực trị của khí quyển; để lập kế hoạch sản xuất kinh doanh ngắn hạn cần biết được đặc điểm thời tiết trong vài ba tháng tới, trong mùa tới,... Bên cạnh đó, một vấn đề đang thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội và các nhà khoa học đó là biến đổi khí hậu và tác động của nó đến các mặt đời sống, kinh tế, xã hội.

Trong những năm gần đây, chủ đề này đã trở thành tâm điểm cho nhiều đề tài/dự án nghiên cứu, nhiều cuộc hội thảo khoa học, đàm phán chính trị giữa các quốc gia bởi lẽ con người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhiều hiện tượng, thiên tai bất thường.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy, nhiều người đã tâm huyết và lựa chọn sự nghiệp làm nhà Khí tượng và Khí hậu học để nghiên cứu, tìm hiểu những điều bí ẩn của tự nhiên, giúp ích cho xã hội.

Ưu điểm trong đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN

Đào tạo ngành Khí tượng và Khí hậu học có truyền thống từ năm 1966 tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Đây cũng là trung tâm đào tạo khoa học cơ bản trong lĩnh vực Khí tượng và Khí hậu học đầu tiên ở bậc đại học, sau đại học và có tiềm lực nhất cả nước với nhiều định hướng chuyên sâu như: Dự báo thời tiết và khí hậu, Mô hình hóa thời tiết và khí hậu, Biến đổi khí hậu và tác động của biến đổi khí hậu,...

Khí tượng và Khí hậu học - Ngành học mang ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn

Sinh viên ngành Khí tượng và Khí hậu học trong một lần đi thực tế.

Sinh viên ngành Khí tượng và Khí hậu học được trang bị các phương pháp nghiên cứu và tính toán hiện đại, các kỹ năng tin học và lập trình cần thiết luôn tiếp cận với những phương pháp hiện đại trên thế giới. Các học phần có đầy đủ học liệu bằng tiếng Việt và nhiều tài liệu tham khảo tiếng Anh được số hóa, hệ thống máy tính mạnh nối mạng toàn cầu giúp giải quyết các bài toán dự báo hạn ngắn và hạn dài tương đối chính xác và khách quan, tạo điều kiện thuận lợi trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.

Khí tượng và Khí hậu học - Ngành học mang ý nghĩa kinh tế - xã hội rất lớn

Sinh viên ngành Khí tượng và Khí hậu học tham gia báo cáo trong Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên Trường ĐHKHTN (tháng 5/2021). Do dịch bệnh Covid-19 nên Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Trong quá trình học tập sinh viên được đi thực tập tại các cơ sở quan trắc thực tế, cơ quan làm công tác dự báo nghiệp vụ, được thực hành làm các bản tin dự báo thời tiết và chạy các mô hình dự báo thời tiết/khí hậu, được rèn luyện kỹ năng viết và trình bày đề tài nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các hoạt động nhóm bổ ích, lý thú.

Sinh viên ngành Khí tượng và Khí hậu học có cơ hội nhận được nhiều loại học bổng hỗ trợ học tập từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận được các học bổng du học Sau đại học ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ, Pháp, Đức,...

Chi tiết tham khảo tại Website tuyển sinh của Trường Đại học khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN: http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn; Website của Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học: https://hmovnu.com/; Fanpage: Khoa Khí tượng Thủy văn & Hải dương học - Trường Đại học KHTN - ĐH QGHN; Điện thoại Văn phòng khoa: 024-38594943.

Thế kỷ 21 đánh dấu sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0): công nghệ chiếm lĩnh đời sống, thế giới thực bị thế giới số xâm chiếm. Con người trong kỷ nguyên số và khoa học kỹ thuật đỉnh cao cũng phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, biến đổi gen, biến chủng của virus gây bệnh, vi khuẩn kháng thuốc,...

Ở góc độ lao động – việc làm, theo các chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự: Công nghệ sẽ tạo điều kiện cho sự xuất hiện các mô hình mới, giúp giải quyết các vấn đề của thị trường lao động. Hay nói cách khác, sự phát triển của kỷ nguyên số là thách thức nhưng cũng là cơ hội để có nhiều việc làm mới - với điều kiện người lao động cần trang bị thêm những kỹ năng và kiến thức cần thiết.

Một số lĩnh vực sau đây được dự báo sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số.

1.Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence  - AI) là lĩnh vực khoa học và công nghệ nghiên cứu phát triển những chiếc máy thông minh, với những phần mềm thông minh. Khái niệm AI được Alan Turing, cha đẻ của khoa học máy tính, đưa ra vào những năm 1950 cùng với câu hỏi “Máy tính có thể suy nghĩ không?” và phép thử Turing về khả năng suy nghĩ giống con người của máy. Ngày nay, nói tới AI là nói tới khả năng của máy tính trong việc giải quyết vấn đề và ra quyết định giống như khả năng tư duy của con người.  

Những lĩnh vực sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số

Ngày nay, AI có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định giống như tư duy của con người. Ảnh minh họa.

AI là một lĩnh vực có tiềm năng ứng dụng vô tận. Các giới hạn của AI liên tục bị đẩy lùi với những hệ thống tính toán và lưu trữ những cơ sở dữ liệu khổng lồ, các mạng nơ-ron cực lớn trên các máy chủ mạnh. 

Rất nhiều hệ thống AI đã được đưa vào ứng dụng thực tế. Đầu tiên có thể kể đến các hệ thống nhận dạng và tổng hợp tiếng nói, dịch máy, các hệ thống chatbot đơn giản hoặc các hệ thống trợ lí ảo cho phép máy tính giao tiếp với con người trong môi trường đa ngữ. Kế đến là các phần mềm trong lĩnh vực thị giác máy tính, với các ứng dụng như nhận dạng ảnh, căn chỉnh hình ảnh hay xử lí màu sắc, ánh sáng, ổn định hình ảnh khi chụp ảnh bằng điện thoại thông minh. AI là cốt lõi của các hệ thống gợi ý người dùng, hệ thống hỏi đáp thông tin. AI cũng xuất hiện trong các lĩnh vực quân sự (ví dụ như hỗ trợ ra quyết định cho máy bay không người lái), tài chính (đánh giá rủi ro), y tế (chẩn đoán bệnh), tự động hoá, trò chơi, sản xuất công nghiệp.

Với nhiều ứng dụng đa dạng liên quan tới dữ liệu, ví dụ như trong lĩnh vực ngân hàng hay bảo hiểm, chuyên gia dữ liệu cũng nổi lên như  một nghề nghiệp hấp dẫn. Nhu cầu nhân lực về phân tích dữ liệu hay khoa học dữ liệu ngày càng tăng cao. Việc đào tạo các chuyên gia dữ liệu không chỉ giới hạn các kiến thức nền tảng bao gồm Toán học, Thống kê và Khoa học máy tính, mà còn cần chú trọng tới các lĩnh vực liên quan tới dữ liệu cần phân tích. Đó có thể là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, thương mại điện tử, các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội...     

Ngoài ra, AI được còn được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực như: hệ thống nhúng (AI for Embedded Systems), Rô bốt (AI for Robotics), Xử lý tín hiệu (AI for Signal Processing) và Internet vạn vật (IoT) giúp các hệ thống này trở nên “thông minh” hơn. Các hệ thống IoT ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ và đời sống. Đặc biệt với các hệ thống IoT có quy mô lớn hơn, thì AI thực sự là một đối tác hoàn hảo. AI là công cụ hữu hiệu giúp xử lý dữ liệu phức tạp của IoT (AI for IoT Data), các vấn đề ở biên của hệ thống IoT (AI for IoT Edge).

2. Công nghệ điện tử và vật liệu tiên tiến

Đời sống công nghệ hiện đại không thể nào thiếu được các thiết bị điện và điện tử. Các thiết bị này phổ biến ở khắp các hộ gia đình, trong các thiết bị giải trí, trong nhà máy sản xuất và có thể nói là ở tất cả mọi nơi có con người. Không những thế, các thiết bị điện tử phải “thông minh”, dễ sử dụng, dễ kết nối.

 Để sản xuất ra các thiết bị điện tử thông minh, nhà sáng chế và sản xuất phải giải quyết nhiều bài toán khoa học kỹ thuật đặc thù: Nghiên cứu phát triển các hệ thống nhúng thông minh, Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, Robotics, Internet kết nối vạn vật (IoT), Kỹ thuật đo lường và Xử lý tín hiệu, Kiểm tra không phá hủy, Điện tử y sinh, sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy để thiết kế vật liệu mới, Mô phỏng vật liệu và linh kiện điện tử, Mô phỏng y sinh và dược học, Xử lý và minh giải số liệu trong khoa học (Big data),… Trong tương lai, ngành công nghệ kỹ thuật điện tử sẽ tiếp tục phát triển để phục vụ nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh nhất của con người.

Những lĩnh vực sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số

Vật liệu điện tử tiên tiến là thành phần không thể thiếu để sản xuất các thiết bị thông minh. Ảnh minh họa.

 Bên cạnh đó, các vật liệu tiên tiến ngày càng xuất hiện nhiều, từ vật liệu bán dẫn thế hệ mới đến vật liệu màng mỏng, vật liệu từ tính, vật liệu y sinh, vật liệu nano, ... Các vật liệu này là nguyên liệu cần thiết để sản xuất các sản phẩm tối ưu phục vụ con người, trong tất cả các lĩnh vực như: điện và điện tử, máy móc hỗ trợ khám chữa bệnh, thiết bị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, năng lượng, xử lý môi trường,... Nghiên cứu, phát triển và chế tạo vật liệu tiên tiến đang là một trong những lĩnh vực hot ở thực tại cũng như trong tương lai.

3. Hóa học phân tích

Hóa học phân tích là ngành khoa học nghiên cứu xác định thành phần, cấu trúc và hàm lượng các chất. Đây được coi là “tai mắt” của các ngành khoa học khác, là “tay chân” của các lĩnh vực công nghệ sản xuất, là công cụ trong điều tra cơ bản phát triển tiềm năng, khai thác tài nguyên, khoáng sản, là phương tiện cần thiết trong đánh giá chất lượng sản phẩm,…thông qua các phòng phân tích và thử nghiệm nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm, an ninh năng lượng, an sinh xã hội, y tế, sức khỏe,…

Trong bối cảnh của cuộc CMCN 4.0, chuyển đổi số, với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường gia nhập WTO, cùng các hiệp định kinh tế mới được ký kết, sản phẩm hàng hóa của Việt Nam không ngừng được mở rộng xuất khẩu, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của các nước nhập khẩu nhờ việc chúng ta đã có hệ thống phòng phân tích và thử nghiệm đa dạng, tăng trưởng tốt, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia tương đối đầy đủ, hài hòa với hệ thống tiêu chuẩn quốc tế.

Những lĩnh vực sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số

Sinh viên khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thực hành trong phòng thí nghiệm.

Điểm đáng chú ý: trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội, nhưng ngành phân tích, thử nghiệm vẫn duy trì hoạt động tốt và tăng trưởng nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, xuất khẩu, kiểm soát dịch bệnh.

4. Công nghệ sinh học

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rất nhanh đã đặt ra thách thức chưa từng có cho các quốc gia trên thế giới. Công tác phòng chống và khống chế dịch bệnh tại Việt Nam cũng như trên thế giới đến nay đạt được sự thành công nhất định do có sự đóng góp rất lớn của Công nghệ Sinh học.

Việc sử dụng các kỹ thuật công nghệ sinh học hiện đại trong việc giải mã hệ gen đã giúp các nhà khoa học đã tìm được thủ phạm gây ra đại dịch COVID-19 chính là một loại coronavirus mới (được đặt tên là virut SARS-CoV-2). Kết quả của quá trình giải mã gen đã khẳng định virut SARS-CoV-2 này khác biệt về mặt di truyền với các coronavirus khác đã biết trước đó, như các coronavirus liên quan đến Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV).

Những lĩnh vực sẽ “lên ngôi” trong kỷ nguyên số

Công nghệ Sinh học ngày càng có vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế, góp phần khống chế dịch bệnh. Ảnh minh họa.

Công nghệ sinh học cung cấp cho chúng ta một trong những chìa khóa quan trọng để kiểm soát được bệnh dịch COVID-19; đó chính là các bộ kit phát hiện SARS-CoV-2. Nhờ việc sản xuất ra các bộ kit phát hiện nhanh và chính xác những người bị nhiễm virut SARS-CoV-2 mà chúng ta có thể cách ly sớm và ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Trong các phương pháp phát hiện virut SARS-CoV-2 hiện nay thì phương pháp RT-PCR được coi là tiêu chuẩn vàng và được các chuyên gia quốc tế và trong nước ưu tiên sử dụng.

Chìa khóa quan trọng nhất có thể ngăn chặn được đại dịch COVID-19 chính là vaccine. Cho đến nay loài người đã và đang được sử dụng một số loại vaccine để phòng ngừa COVID-19 như Vaccine AstraZeneca, Vaccine Moderna, Vaccine Janssen… Việt Nam cũng đang đẩy nhanh tiến độ để sản xuất Vaccine trong nước để phục vụ cộng đồng trong việc phòng ngừa COVID-19. Để sản xuất được các loại vaccine phòng ngừa COVID-19, cần phải có kiến thức nền tảng công nghệ sinh học hiện đại. Chính nền tảng công nghệ sinh học hiện đại và mạnh mẽ sẽ đẩy nhanh tiến độ trong việc chế tạo thành công các vaccine thế hệ mới có thể tiến hóa nhanh hơn tốc độ tiến hóa của các biến thể SARS-CoV-2. Sự phát triển của công nghệ sinh học chính là chìa khóa giúp nhân loại ngăn chặn và đầy lùi COVID-19.

====================================

Trường ĐHKHTN với thế mạnh đào tạo về khoa học và công nghệ có tất cả các ngành được dự báo “hot” trong kỷ nguyên số, bao gồm: Máy tính và Khoa học thông tin, Khoa học Dữ liệu, Toán học, Toán Tin, Kỹ thuật điện tử và Tin học, Khoa học Vật liệu, Công nghệ kỹ thuật hạt nhân, Hóa học, Hóa Dược, Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Sinh học, Công nghệ Sinh học.

Tại Khoa Toán - Cơ - Tin học, chương trình đào tạo liên quan tới AI ở bậc đại học và sau đại học đặc biệt nhấn mạnh tính liên ngành và việc kết nối trường/viện - nhà nước - doanh nghiệp. Sinh viên được tham gia các đề tài nghiên cứu tại Khoa theo đặt hàng của doanh nghiệp, hoặc đi thực tập thực tế ở các doanh nghiệp công nghệ ngay khi còn đang trong quá trình học tập. 

Tại Khoa Vật lý, lĩnh vực công nghệ điện tử và vật liệu tiên tiến được giảng dạy chuyên sâu ở hai ngành: Kỹ thuật Điện tử và Tin học, Khoa học Vật liệu đáp ứng nhu cầu tuyển dụng rất lớn nguồn nhân lực chất lượng cao từ các tập đoàn công nghệ tại Việt Nam như Samsung, LG, Intel, Canon, Nissan, Viettel, …  . Ngoài ra, các đề tài nghiên cứu và chương trình đào tạo liên quan đến AI, khoa học dữ liệu cũng đang được khoa Vật lý thực hiện và triển khai. Ngoài ra, ngành Công nghệ kỹ thuật hạt nhân sẽ cung cấp những kiến thức về công nghệ hạt nhân, Năng lượng hạt nhân và lò phản ứng; Y học xạ trị và chẩn đoán hình ảnh: An toàn bức xạ; Điện tử hạt nhân,..- là những kiến thức đang vô cùng cần thiết cho nhân lực trong lĩnh vực các lĩnh vực năng lượng, y tế và công nghiệp đang phát triển rất mạnh trong thời gian vừa qua.

Ngành Hóa phân tích có bề dày truyền thống từ khi trường Đại học Tổng hợp Hà Nội mới thành lập,  là cái nôi đào tạo cán bộ chuyên ngành Hóa phân tích của cả nước-giữ vai trò chủ chốt trong tất cả các lĩnh vực có liên quan như thử nghiệm, kiểm nghiệm, xét nghiệm, kiểm tra chất lượng sản phẩm, nghiên cứu khoa học phân tích…, liên tục bổ sung các nhà khoa học trẻ cho các phòng phân tích và thử nghiệm góp phần làm nên sự phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng phân tích, thử nghiệm, đưa sản phẩm của Việt Nam đến với người tiêu dùng trên thế giới.

Đóng góp một phần vào thành công của phương pháp phát hiện nhanh  SARS-CoV-2, các thầy, cô và các bạn sinh viên của Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà nội đã kết hợp với Công ty TNHH MTV Sinh Hóa Phù Sa cùng thực hiện nghiên cứu chế tạo bộ kit chuẩn đoán SARS-CoV-2. Các bạn sinh viên tham gia nhóm nghiên cứu đã có báo cáo khoa học trình bày trong hội nghị khoa học sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, năm 2021.

 

Hạn hán, lũ lụt, ô nhiễm môi trường nước từ các nguồn xả thải sinh hoạt và hoạt động công nông nghiệp, suy thoái dòng chảy đang ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguồn tài nguyên nước cung cấp cho sự sống và các hoạt động hàng ngày của chúng ta.

Không chỉ là các vấn đề của Tài nguyên nước nói riêng, dường như chúng ta đang tiêu thụ tài nguyên, khai thác dịch vụ vượt nhu cầu, thiếu các hiểu biết và hoạt động bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trái Đất đang quá tải và cần được giữ gìn, bảo vệ để đảm bảo phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.

Ngành học Tài nguyên và Môi trường nước sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản tính chất hóa lý của nước, hiểu được các quá trình hình thành chất lượng nước, phân bố của nước theo vị trí địa lý và theo mùa trong thiên nhiên và những tác động của con người lên vòng tuần hoàn của nước. Những kiến thức của ngành Tài nguyên và Môi trường nước sẽ giúp chúng ta quản lý, quy hoạch tài nguyên nước, xử lý môi trường, bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên vô giá này.

Tài nguyên và Môi trường nước – ngành học giải quyết thách thức liên quan đến phát triển bền vững

Hồ thủy điện Buôn Tua Srah nằm ở ranh giới hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk đang cạn nước trong mùa khô. Ảnh chụp tháng 7/2020. Ảnh: Nguyễn Quang Hưng.

Tầm quan trọng của tài nguyên nước

Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, không có nước sẽ không có sự sống. Nước chiếm khoảng 60% trọng lượng cơ thể người, đóng vai trò là dung môi cho hệ thống sinh học của con người. Nước phục vụ các nhu cầu cơ bản của con người hàng ngày: để ăn uống, nấu nướng, tắm giặt, đến các hoạt động phát triển kinh tế xã hội như tưới tiêu trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, làm mát hệ thống máy móc trong công nghiệp, …

Báo cáo của Liên Hợp Quốc được công bố vào ngày 17/6 nêu rõ, hạn hán đã gây thiệt hại kinh tế ít nhất 124 tỷ USD và ảnh hưởng tới hơn 1,5 tỉ người trên toàn thế giới từ năm 1998 đến năm 2017. Cũng theo Liên Hợp Quốc, dựa trên kịch bản lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng cao, khoảng 130 quốc gia trên thế giới có thể đối mặt với nguy cơ hạn hán lớn hơn trong thế kỷ này, khoảng 23 quốc gia khác sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch do dân số gia tăng và 38 nước vừa bị hạn hán vừa bị thiếu nước sạch.

Tài nguyên và Môi trường nước – ngành học giải quyết thách thức liên quan đến phát triển bền vững

Nước sạch rất quan trọng trong đời sống con người. Ảnh minh họa.

Theo đánh giá của nhiều cơ quan nghiên cứu về tài nguyên nước, hiện tại có khoảng 1/3 số quốc gia trên thế giới bị thiếu nước và đến năm 2025 con số này sẽ là 2/3 với khoảng 35% dân số thế giới sẽ rơi vào tình cảnh thiếu nước nghiêm trọng. Mối lo về nước không phải của riêng một quốc gia nào.

Việt Nam có hệ thống nước mặt gồm các sông suối, ao hồ, đất ngập nước và đại dương, trong đó nguồn nước được sử dụng vào các hoạt động hàng ngày và phát triển kinh tế xã hội chủ yếu là nước sông và một phần nhỏ nước dưới đất.

Việt Nam có tổng lượng nước bình quân đầu người theo năm đạt khoảng 9.560 m3/người, thấp hơn chuẩn 10.000 m3/người/năm của quốc gia có tài nguyên nước ở mức trung bình theo quan điểm của Hiệp hội Nước quốc tế (IWRA). Tính theo lượng nước nội sinh thì Việt Nam hiện mới đạt khoảng 4.000 m3/người/năm, và đến năm 2025 có thể bị giảm xuống còn 3.100 m3. Đặc biệt, trong trường hợp các quốc gia thượng nguồn không có sự chia sẻ công bằng và sử dụng hợp lý nguồn nước trên các dòng sông liên quốc gia, thì Việt Nam chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm nước, có khả năng sẽ xảy ra khủng hoảng nước, đe dọa đến sự phát triển ổn định về kinh tế, xã hội và an ninh lương thực.

Cơ hội phát triển sự nghiệp với sinh viên ngành Tài nguyên và Môi trường nước 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đe dọa toàn cầu, ngành Tài nguyên và Môi trường nước nói riêng, lĩnh vực Khí tượng Thuỷ văn nói chung đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình, cung cấp thông tin chi tiết cho lập kế hoạch sản xuất, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp dựa trên các thông tin dự báo khí tượng thủy văn, chủ động ứng phó, chuyển dịch thời vụ giảm thiệt hại do hạn, mặn, xử lý môi trường...

Tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, ngành Tài nguyên và Môi trường nước cung cấp cho các nhà khoa học trẻ tương lai nền tảng vững vàng về khoa học tự nhiên để nắm được bản chất, quy luật của các hiện tượng tự nhiên, có khả năng tiếp cận với các công nghệ tin học hiện đại (như máy học và trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn...) để giải quyết những vấn đề và thách thức trong thực tiễn liên quan đến phát triển bền vững, an ninh nguồn nước và biến đổi toàn cầu.

Sinh viên ngành Tài nguyên và Môi trường nước sau khi tốt nghiệp có thể xây dựng các hệ thống quan trắc giám sát, dự báo và cảnh báo thủy văn-tài nguyên nước, thiết kế và quy hoạch tài nguyên nước trên các quy mô khác nhau dưới tác động của tự nhiên (hiện tượng cực đoan, thiên tai) và hoạt động kinh tế xã hội (dự án, công trình) đối với cộng đồng và môi trường sinh thái.

Đặc biệt các sinh viên có năng lực và mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được tham gia các đề tài, dự án giải quyết vấn đề thực tiễn cùng các giảng viên bộ môn và các chuyên gia quốc tế ngay khi đang học tập, có cơ hội trải nghiệm đến các vùng miền của đất nước, được tiếp xúc trực tiếp với những bài toán thực tiễn thông qua các thiết bị quan trắc hiện đại và hệ thống máy tính hiệu năng cao.

Các đợt khảo sát thực địa và thực tập ở các tổ chức, doanh nghiệp cũng là một trong những nội dung được chú trọng trong chương trình, thông qua đó giúp sinh viên trải nghiệm, hiểu sâu hơn, nắm chắc hơn kiến thức nền tảng phục vụ cho công tác chuyên môn sau này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Tài nguyên và Môi trường nước có cơ hội việc làm rất lớn không chỉ trong nước mà còn ở trên thị trường nhân lực quốc tế.  Ngoài ra, do vấn đề tài nguyên nước mang tính toàn cầu nên cử nhân ngành Tài nguyên và Môi trường nước có thể dễ dàng được chấp nhận học bổng theo học các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học uy tín trên thế giới.

Ngành TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG NƯỚC, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình cử nhân

Mã xét tuyển: QHT92

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, B00, D07

http://tuyensinh.hus.vnu.edu.vn/dai-hoc/nganh-hoc/khi-tuong-khoa-hoc-va-cong-nghe-bien-tai-nguyen-va-moi-truong-nuoc/tai-nguyen-va-moi-truong-nuoc.html

https://www.facebook.com/ HMO.HUS.VNU.EDU.VN

 

Hiện nay, nhiều học sinh THPT thích học Hóa, có mong muốn tiếp tục theo đuổi bộ môn này ở bậc đại học. Tuy nhiên, đứng trước các ngành có tên na ná nhau cùng chương trình đào tạo đa dạng như: Hóa học, Công nghệ kỹ thuật Hóa học, Hóa học (Chương trình đào tạo tiên tiến), Hóa Dược thì các em lại băn khoăn không biết nên chọn ngành nào. Sự khác biệt giữa các ngành trên là gì - cả về chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm, học phí, học bổng - là điều các em học sinh yêu thích Hóa học quan tâm.

Về điều này, PGS.TS. Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ thông tin như sau:

Hiện nay Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN) – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đang đào tạo ba ngành học ở bậc đại học bao gồm Hóa học, Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Hóa Dược. Đối với ngành Hóa học thì bên cạnh chương trình đào tạo (CTĐT) chuẩn còn có thêm CTĐT Tài năng và CTĐT Tiên tiến. Hai ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học và Hóa Dược là các CTĐT chất lượng cao.

Về nội dung chương trình đào tạo, đây là các ngành gần nhau, được thiết kế với khối kiến thức cơ bản và cơ sở tương đồng nhau trong khoảng 2,5 đến 3 năm đầu với nền tảng vững chắc về hóa học. Sự khác nhau cơ bản được thể hiện ở khối kiến thức ngành và chuyên ngành ở năm thứ 3, thứ 4, cũng như hình thức đào tạo.

Sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của nhóm ngành Hóa học

Sinh viên khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN đi tham quan thực tế dây chuyền sản xuất ở Nhà máy bia Hà Nội.

Ngành Hóa học được thiết kế với các môn học mang tính cơ bản, hàn lâm gồm các hướng chuyên sâu như Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa lý. CTĐT chuẩn là ngành truyền thống của Khoa, được sự hỗ trợ của Nhà nước với mức học phí theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (khoảng 12,7 triệu đồng/năm). CTĐT Tài năng dành cho số ít những sinh viên có năng lực vượt trội về hóa học, được tuyển chọn khi sinh viên đã trúng tuyển vào Trường ĐHKHTN, được ĐHQGHN và Trường ĐHKHTN ưu tiên đầu tư, mức học phí giống CTĐT chuẩn. Bên cạnh đó, Khoa còn có CTĐT Tiên tiến hợp tác với Đại học Illinois at Urbana-Champaign (UIUC) của Hoa Kỳ từ năm 2006 theo đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo học chương trình này, năm đầu tiên sinh viên được học tăng cường tiếng Anh cơ bản và tiếng Anh chuyên ngành. Từ năm thứ 2 trở đi các môn chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với sự tham gia của các giáo sư đến từ Đại học UIUC và các Trường đối tác ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương C1 (bậc 5 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam). Bên cạnh đó sinh viên CTĐT Tiên tiến cũng được ưu tiên tiếp cận các chương trình học bổng du học. Học phí của CTĐT Tiên tiến hóa học là 35 triệu đồng/năm.

Sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của nhóm ngành Hóa học

Sinh viên khoa Hóa học đang thực hành trong phòng thí nghiệm.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học thiên về các môn học gắn liền với nghiên cứu và phát triển sản phẩm, quy trình công nghệ ở các lĩnh vực chuyên sâu như Công nghệ vật liệu, Công nghệ hóa sinh thực phẩm, Kỹ thuật quá trình hóa học, Hóa môi trường, Hóa học dầu mỏ. Đây là CTĐT chất lượng cao, theo đó ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được tăng cường kiến thức về thực tế, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng mềm thông qua các hoạt động trải nghiệm ở doanh nghiệp ngay từ năm đầu tiên. Sinh viên được học trên 20% các môn học chuyên ngành bằng tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp sinh viên đạt trình độ tiếng Anh tương đương B2 (bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam). Học phí của CTĐT này là 35 triệu đồng/năm.

Ngành Hóa dược tập trung vào các môn học phục vụ tìm kiếm các hợp chất có hoạt tính sinh học, các hoạt chất sử dụng làm thuốc, thực phẩm chức năng với các hướng chuyên sâu như Tổng hợp hóa dược, Hóa học dược liệu, Kiểm nghiệm dược phẩm, mỹ phẩm. Hóa dược cũng là CTĐT chất lượng cao với các đầu tư tương tự như CTĐT Công nghệ kỹ thuật Hóa học. Học phí của CTĐT là 35 triệu đồng/năm.

Về học bổng, những sinh viên học giỏi tại Trường được nhận học bổng theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo. Ngoài ra, các em còn có cơ hội được nhận học bổng từ các quỹ học bổng tài trợ trong và ngoài nước. Tổng nguồn học bổng của Trường ĐHKHTN là hơn 10 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, Trường ĐHKHTN và Khoa Hóa học có hợp tác với trên 70 Trường đại học và các tổ chức giáo dục, xã hội ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Bỉ, Nga… nên hàng năm sinh viên của Khoa thường nhận được 15-20 suất học bổng trao đổi ngắn hạn (2 tuần đến 6 tháng) và khoảng 10% sinh viên sau khi tốt nghiệp được nhận học bổng du học ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Các chương trình đào tạo đại học tại

Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sự khác nhau giữa các chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của nhóm ngành Hóa học

Về cơ hội việc làm, có thể nói quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ ở Việt Nam trong những năm vừa qua đã mở ra cơ hội việc làm rất rộng mở đối với nhiều lĩnh vực trong đó có hóa học. Theo khảo sát thì trước khi tốt nghiệp, ngay trong thời gian làm khóa luận tốt nghiệp đã có khoảng 20-30% sinh viên được các công ty, doanh nghiệp phỏng vấn và hứa tuyển dụng. Ba tháng sau tốt nghiệp thì có khoảng 75-80% sinh viên có việc làm hoặc tiếp tục học tập và sau một năm thì gần như 100% sinh viên có việc làm hoặc tiếp tục học tập ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ ở trong và ngoài nước. Trên 60% sinh viên làm việc trong các công ty, doanh nghiệp nước ngoài và tư nhân hoặc tự khởi nghiệp. Tỉ lệ này có xu hướng ngày càng tăng. Khoảng 15-20% sinh viên tiếp tục học tập ở bậc cao hơn. Đặc biệt ở các hệ Tài năng, Tiên tiến có lợi thế về chuyện môn, ngoại ngữ nên có tỷ lệ sinh viên du học cao. Nhiều trong số đó đã trở thành các nhà nghiên cứu, giảng viên các trường đại học ở trong và ngoài nước.

Mặc dù có một vài điểm khác nhau trong tính chất công việc nhưng cả 3 ngành Hóa học, Công nghệ Kỹ thuật hóa học và Hóa dược đều là các lĩnh vực quan trọng của ngành Hóa và giữa chúng có mối liên hệ mật thiết. Về vị trí việc làm, chúng ta đều biết là về định hướng thì Cử nhân Hóa học được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu, đào tạo, phân tích, giám định,… Cử nhân Công nghệ Kỹ thuật hóa học được đào tạo để làm việc trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu phát triển/cải tiến quy trình công nghệ. Cử nhân Hóa dược thì định hướng làm việc trong các các viện nghiên cứu, các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh có liên quan đến lĩnh vực hóa dược và dược phẩm.

Tuy nhiên, đây chỉ là định hướng chứ không có tính bắt buộc vì trên thực tế quan sát sinh viên tốt nghiệp ở Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN thì thấy có một tỉ lệ giao thoa khoảng 30-40% sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm ở những vị trí được định hướng cho ngành kia và làm rất tốt.

Theo đánh giá của các nhà tuyển dụng, sinh viên Khoa Hóa học, Trường ĐHKHTN vừa có kiến thức khoa học cơ bản tốt, vừa có một nền tảng tư duy vững chắc nên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới. Ví dụ sinh viên ngành Hóa học hoàn toàn có thể làm việc ở các nhà máy xí nghiệp, nhanh chóng cập nhật được các máy móc thiết bị và các qui trình sản xuất, khi đó họ làm việc rất sáng tạo và có năng suất cao. Ngược lại cũng có rất nhiều sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật hóa học và Hóa dược trở thành giảng viên đại học, có những công trình khoa học đăng trên các tạp chí uy tín trên thế giới.

Đâu mới là ngành hot trong thời gian tới cho Gen Z?

Xu hướng chọn ngành học mới của Gen Z

Đâu mới là ngành hot trong thời gian tới cho Gen Z?

Gen Z (những bạn trẻ sinh từ 1998 đến 2010) hay còn gọi là thế hệ thiên niên kỷ. Xu hướng chọn ngành học của Gen Z những năm gần đây đang có nhiều thay đổi, nhóm ngành thiên về khí tượng thủy văn đang được nhiều bạn yêu thích.

Khác với thế hệ trước, sinh ra và lớn lên trong thời đại internet bùng nổ, Gen Z biết rõ bản thân thích cái gì và cũng có cái nhìn nhất định về nhu cầu nghề nghiệp của xã hội. Thế hệ này có nhiều điều kiện để tìm hiểu, nắm bắt thông tin và lựa chọn ngành học. Không thích đi theo xu hướng chung, điều kiện kinh tế hay lời khuyên của bố mẹ, bạn bè nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z chọn cho mình những ngành học rất mới.

Khi được hỏi về nguyện vọng ngành học đại học năm nay, bạn Hồng Nhung - học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ: "Ngành Khí tượng và Khí hậu học và Hải dương học là hai ngành học mình mong muốn đậu trong đợt xét tuyển sắp tới. Sở dĩ mình chọn hai ngành học này vì thời gian gần đây vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường đang nóng hơn bao giờ hết, mình nghĩ hai ngành học này sẽ giúp mình có thêm nhiều kiến thức sống, cũng như cơ hội nghề nghiệp lớn".

Thực tế cho thấy, ngành Khí tượng và Khí hậu học; Tài nguyên và Môi trường nước; Hải dương học đang là nhóm ngành cần nhiều nhân lực. Những ngành học này có tính chất công việc mới lạ nên thu hút khá nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chính vì vậy, tỷ lệ thí sinh đăng ký nhóm ngành này cũng đang tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Bạn Đức Anh, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An cho hay: "Miền Trung quê mình, năm nào cũng phải gánh chịu nhiều thiên tai như lũ lụt, mưa lớn, nắng nóng, rét đậm rét hại… Mỗi lần như vậy mùa màng của gia đình mình và những người xung quanh gần như mất trắng. Mình muốn theo đuổi ngành Khí tượng và Khí hậu học hoặc Tài nguyên và Môi trường nước, mong sau này ra trường sẽ góp phần nhỏ giảm thiểu các tác động do biến đổi khí hậu, đóng góp cho công tác dự báo khí tượng, nhằm hạn chế tối thiểu những rủi ro do thiên tai gây ra".

Cơ hội nghề nghiệp và du học

Đâu mới là ngành hot trong thời gian tới cho Gen Z?

Giới chuyên môn cho hay, nguồn nhân lực ngành khí tượng thủy văn chưa theo kịp với nhu cầu thực tế của xã hội. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, đội ngũ nhân lực khí tượng thủy văn nói riêng đang có sự bất cập khi có sự thiếu hụt lớn ở cả trung ương và địa phương, đặc biệt là cán bộ có trình độ chuyên môn cao và được đào tạo đúng chuyên ngành. Trong khi đó, khả năng cung ứng nhân lực từ các cơ sở đào tạo trên cả nước vẫn còn khá hạn chế.

Đâu mới là ngành hot trong thời gian tới cho Gen Z?

Theo thống kê, riêng lĩnh vực hải dương học và khí tượng thủy văn biển, lực lượng cán bộ còn hạn chế hơn so với nhu cầu. Hiện tổng số cán bộ làm việc trong lĩnh vực khí tượng thủy văn khoảng 3.500 người, hoạt động trên mọi miền của tổ quốc từ miền núi, đất liền, trên biển và hải đảo.

Nhu cầu về nguồn nhân lực các ngành Khí tượng và Khí hậu học; Tài nguyên và Môi trường nước; Hải dương học là rất cần thiết ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ngoài ra, sinh viên có thể nhận được các học bổng du học sau đại học ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Đức...

Ngoài ra, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân, các đơn vị truyền thông truyền hình cần nhân sự thuộc những ngành học này. Ước mơ trở thành một MC thời tiết, thay vì chọn ngành học báo chí và truyền thông, Phương Linh chọn cho mình ngành học Khí tượng và Khí hậu học. Linh cho rằng, muốn làm tốt ở bất kỳ nghề nghiệp nào cũng cần trang bị những kiến thức thật tốt về chuyên môn.

TS. Nguyễn Kim Cương, Phó Trưởng khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: "Trong những năm gần đây tỷ lệ hồ sơ dự tuyển vào các ngành Khí tượng và Khí hậu học; Tài nguyên và Môi trường nước; Hải dương học đang có xu hướng tăng. Đáng chú ý, Trường còn có rất nhiều các chương trình đào học bổng dành riêng cho sinh viên của Khoa như: Học bổng dành cho ngành học được ưu tiên đầu tư (lên tới 100 triệu đồng/sv/khóa học); Học bổng của Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT); Học bổng của cựu sinh viên; Học bổng của công ty WeatherPlus...".

Với cơ hội khẳng định bản thân và nghề nghiệp trong tương lai như vậy nên nhóm ngành Khí tượng và Khí hậu học; Tài nguyên và Môi trường nước; Hải dương học đang được xem là ngành học "hot" được nhiều thí sinh lựa chọn.

Thông tin liên hệ và tuyển sinh:

Khoa Khí tượng Thủy văn và Hải dương học

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

https://hmovnu.com/

Email: vpkhoakttvhdh@gmail.com

Phone: +84 - 0243 - 8584943

Theo Kenh14.vn

Theo TS. Nguyễn Thị Minh Huyền, Trưởng Bộ môn Tin học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính là hai lĩnh vực có sự tương tác rất lớn.

Đó cũng là lý do khiến nhiều thí sinh lúng túng không biết nên chọn ngành Công nghệ thông tin hay ngành Khoa học máy tính.

TS. Huyền đã đưa ra những thông tin để phân biệt hai ngành này cũng như cơ hội nghề nghiệp của từng lĩnh vực.

Sự khác biệt giữa ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính

TS. Nguyễn Thị Minh Huyền, Trưởng Bộ môn Tin học, Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Theo TS Huyền, trên thực tế, các chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính sẽ giúp sinh viên hiểu rõ máy tính hoạt động như thế nào, trên cơ sở đó ứng dụng trong việc phân tích, thiết kế, cài đặt các hệ thống phần mềm. Trong khi đó, hầu hết các chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin sẽ tập trung trang bị cho sinh viên khả năng sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm để xây dựng giải pháp đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin cho các tổ chức, cá nhân.  

Cụ thể hơn, TS Huyền cho biết, các chương trình đào tạo Khoa học máy tính cung cấp các kiến thức toán học cho khoa học máy tính, kiến trúc máy tính và hệ thống máy tính, thuật toán, tổ chức dữ liệu và lập trình. Bên cạnh đó cũng không thể thiếu các kiến thức công nghệ để triển khai xây dựng phần mềm. Tuy nhiên, ngoài định hướng xây dựng phần mềm, Khoa học máy tính còn có định hướng chuyên sâu về lý thuyết như lý thuyết thuật toán, tối ưu hoá, học máy…

Còn các chương trình đào tạo Công nghệ thông tin có các học phần chuyên sâu về thiết kế và quản trị cơ sở dữ liệu, mạng máy tính và truyền thông, bảo đảm an ninh hệ thống máy tính. Mặc dù công việc chính của chuyên gia công nghệ thông tin không phải là lập trình, nhưng họ cũng không thể thiếu được các kiến thức toán học và lập trình cơ bản.

Tóm lại, theo TS Huyền, các khung chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin thường chung nhau nhiều nội dung cơ bản và cả một số học phần lựa chọn. Nội dung khác nhau chủ yếu tập trung ở mức độ chuyên sâu về thuật toán và lập trình hay các công nghệ lưu trữ, truyền thông và xử lý thông tin.

“Các lĩnh vực chuyên sâu trong các chương trình đào tạo liên quan tới Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin rất đa dạng. Thí sinh có nhiều lựa chọn, từ những ngành truyền thống như Hệ thống thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Toán Tin, tới những ngành mới như An toàn thông tin, Khoa học dữ liệu.   

Việc chọn ngành về Công nghệ thông tin hay Khoa học máy tính nên dựa vào năng lực sở trường của thí sinh. Có những bạn thấy Khoa học máy tính dường như khó hơn vì nhiều vấn đề lý thuyết. Trong khi đó, có những bạn thấy rất khó khăn khi phải thường xuyên thích ứng và làm chủ các công nghệ mới, hay phải giao tiếp với khách hàng để hiểu nhu cầu và cung cấp giải pháp”, TS Huyền cho hay.

Cơ hội việc làm cho sinh viên  

TS. Nguyễn Thị Minh Huyền cũng cho rằng, ở Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức thường không có sự phân biệt sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan đến Khoa học máy tính hay Công nghệ thông tin. 

Từ nhiều năm nay, thị trường công nghệ thông tin có rất nhiều vị trí công việc liên quan tới khoa học máy tính như lập trình web, lập trình trên thiết bị di động, lập trình nhúng, phân tích, thiết kế hệ thống phần mềm, bên cạnh các vị trí chuyên gia công nghệ thông tin như quản trị dự án, quản trị cơ sở dữ liệu, quản trị mạng, phụ trách phân tích an ninh hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật, …

Thống kê dự báo năm 2022, thị trường Công nghệ thông tin vẫn thiếu khoảng 150.000 nhân lực trong tổng nhu cầu 530.000 nhân lực. Hơn nữa, theo Dự thảo Chiến lược quốc gia về vấn đề công ty công nghệ số, Việt Nam đề ra mục tiêu tới năm 2030 đạt 1,5 triệu nhân viên trong lĩnh vực kỹ thuật số.

“Những con số này thể hiện cơ hội cực kỳ lớn dành cho sinh viên tốt nghiệp các ngành liên quan tới Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số của đất nước.

Trong tương lai, sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu thị trường sẽ thắt chặt hơn sự phân loại về trình độ cho các ngành này. Bên cạnh đó, các nhà tuyển dụng sẽ chú ý tới các kỹ năng mềm cũng như khả năng thích ứng nhanh với sự đổi mới liên tục của công nghệ. Đặc biệt, một số lĩnh vực chuyên sâu như Trí tuệ nhân tạo và Học máy, Khoa học dữ liệu, An ninh mạng hay Điện toán đám mây được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao”, TS Huyền thông tin.

Theo Vietnamnet.

Theo các thống kê những năm gần đây ở Hoa Kỳ, các ngành nghề STEM luôn ở top đầu trong những lĩnh vực được trả lương cao nhất và có tiềm năng lớn nhất trong thế kỷ 21. Tại Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những bước cải cách để học sinh tiếp cận với giáo dục STEM sớm hơn.

Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với thế mạnh đào tạo về Toán học, Tin học đã nhanh chóng nắm bắt xu thế, mở ra các ngành đào tạo mới trên cơ sở nền tảng Toán học. Các ngành đều mở ra cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực STEM đầy hứa hẹn.

Nếu bạn có năng lực và yêu thích Toán hoặc Tin thì hãy cùng tìm hiểu thêm 4 ngành học của Khoa Toán - Cơ - Tin học nhé!

Ngành Toán học: Là ngành truyền thống lâu đời nhất ở Khoa. Ngoài hệ đào tạo chuẩn, còn có hệ cử nhân khoa học tài năng. Qua 65 năm phát triển, Khoa đã đào tạo nhiều nhà Toán học cho đất nước. Cơ hội việc làm không chỉ trong các trường học, viện nghiên cứu mà cả trong những lĩnh vực sử dụng Toán học. Hàng năm, có khoảng 5 sinh viên tốt nghiệp ngành Toán học được học bổng học sau đại học ở các nước tiên tiến trên thế giới. Trong hai năm 2020-2021, tổ chức giáo dục QS xếp vị trí  ngành Toán học của ĐHQGHN đứng thứ 451-500 thế giới và đứng đầu Việt Nam. Trong thành tích này, có thể nói có sự đóng góp không nhỏ của Khoa Toán - Cơ - Tin học.

Ngành Toán Tin: Ra đời sau ngành Toán học, đây là ngành đã được đào tạo gần 30 năm nay tại Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Ngày nay trong xã hội hiện đại, các mô hình Toán học được sử dụng ở khắp mọi nơi, trong mọi lĩnh vực. Chẳng hạn, các mô hình tính toán liên quan đến dịch bệnh  Covid-19, từ truy vết, ước lượng số ca nhiễm,...; mô hình Toán học trong các lĩnh vực Khí tượng, Thủy văn; các bài toán về mật mã, an toàn dữ liệu, chuỗi khối (blockchain),... ngày càng cho thấy vai trò quan trọng của Toán học và Tin học. Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán Tin có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM.

Ngành Máy tính và Khoa học thông tin: Đây là ngành thu hút nhiều sinh viên nhất của Khoa. Hàng năm có khoảng trên 120 sinh viên nhập học, gần 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng ngành. Lập trình viên, quản trị dự án, chuyên gia phân tích - thiết kế; nghiên cứu viên... là các công việc phổ biến của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Máy tính và Khoa học thông tin. Ngoài ra các bạn còn có thể làm giảng viên trong lĩnh vực Khoa học Máy tính và Khoa học Thông tin ở các trường phổ thông và đại học.

Lựa chọn học ngành nào khi bạn thích Toán hoặc Tin?

PGS.TSKH. Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN và PGS.TSKH. Phan Thị Hà Dương - Giám đốc Điều hành VinIF ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo.

Ngành Khoa học dữ liệu: Đây là ngành non trẻ nhất của Khoa, mới chỉ bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên năm 2020, nhưng sức hút của ngành này rất lớn. Thu nhập của người tốt nghiệp ngành Khoa học dữ liệu luôn đứng trong top 10 những năm gần đây ở Hoa Kỳ. Với thế mạnh về Tin học và Toán học, đặc biệt là xác suất thống kê và vận trù học, chương trình đào tạo ngành Khoa học dữ liệu được xã hội rất quan tâm. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước luôn tìm kiếm ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu, và tất nhiên, đi liền với đó, nhân sự về Khoa học dữ liệu luôn nhận được mức lương “khủng”. Nếu có nhu cầu học chuyên sâu về Khoa học dữ liệu, bạn có thể tiếp tục theo đuổi bậc thạc sĩ để có thể trở thành chuyên gia bậc cao trong lĩnh vực này. Hiện nay, Quỹ đổi mới sáng tạo (VINIF) của tập đoàn Vingroup tài trợ rất nhiều học bổng cho sinh viên, học viên của Khoa theo học ngành Khoa học dữ liệu.

Lựa chọn học ngành nào khi bạn thích Toán hoặc Tin?

Sinh viên Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên không chỉ biết mỗi việc học mà còn rất năng động trong các hoạt động văn - thể - mỹ, các hoạt động vì cộng đồng.

Khoa Toán - Cơ - Tin học luôn chào đón các em học sinh yêu Toán - Tin. Khoa sẽ đồng hành cùng các em trong những tháng năm học đại học để các em tự tin vững bước vào tương lai!

Thông tin thêm:

Ngành

Mã xét tuyển

Tổ hợp xét tuyển

Chỉ tiêu

Toán học

QHT01

A00; A01, D07, D08

50

Toán Tin

QHT02

A00; A01, D07, D08

50

Máy tính và Khoa học thông tin**

QHT40

A00; A01, D07, D08

80

Khoa học dữ liệu*

QHT93

A00; A01, D07, D08

60

* Chương trình đào tạo thí điểm.

** Chương trình đào tạo chất lượng cao theo đề án: Học phí tương ứng với chất lượng đào tạo. Thí sinh đăng ký xét tuyển cần đáp ứng điều kiện về trình độ Tiếng Anh: điểm thi môn Tiếng Anh kỳ thi THPT năm 2021 đạt từ 4,0 trở lên (theo thang điểm 10) hoặc một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế được công nhận qui đổi theo Quy chế xét tuyển.

 

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Từ sáng sớm các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh đã có mặt tại cổng trường để chuẩn bị vào thi.

Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Trường THPT Chuyên KHTN năm nay được tổ chức thành 2 đợt. Theo đó:

- Đợt 1 dành cho các thí sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội không thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách lý, phong tỏa. Thí sinh sẽ dự thi trong 02 ngày 15 & 16/6/2021. Toàn bộ khu vực phòng thi sẽ tổ chức tại các tòa nhà T1, T3, T4 và T5 trong khuôn viên Trường ĐHKHTN và toàn nhà G thuộc khuôn viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

- Đợt 2 dành cho các thí sinh còn lại, bao gồm cả các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa không thể dự thi đợt 1. Thời gian tổ chức thi sẽ được Nhà trường thông báo cụ thể sau.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Thí sinh được đo thân nhiệt và nộp tờ khai y tế trước khi vào khu vực dự thi.

Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid, mọi công tác phòng dịch của Nhà trường được đặt lên mức tối đa. Trước khi kỳ thi diễn ra, Nhà trường đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phòng thi cũng như toàn bộ khuôn viên trong Trường.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Nhân viên đang tiến hành phun khử khuẩn trong phòng thi.

Trước cửa vào mỗi khu vực thi luôn có lực lượng thanh niên tình nguyện “chốt chặn” làm nhiệm vụ đo thân nhiệt, hỗ trợ thí sinh điền thông tin vào tờ khai ý tế cũng như hướng dẫn thí sinh vào phòng thi. Các bạn thí sinh được yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đứng dãn cách đúng quy định trong suốt quá trình làm thủ tục vào khu vực thi.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Thí sinh được phân luồng vào từng khu vực thi ngay từ ngoài cổng trường (Ảnh: HUS On-Air)

Thí sinh được phân luồng vào phòng thi ngay từ cổng trường, nhằm đảm bảo an toàn về giãn cách cũng như hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại khu vực thi. Trong các phòng thi, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, thí sinh được bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách theo đúng quy định.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Toàn bộ công tác chuẩn bị được kiểm tra và tập huấn kỹ lưỡng trước khi chính thức diễn ra kỳ thi (Ảnh: HUS On-Air)

Đặc biệt trước khi diễn ra kỳ thi, tất cả cán bộ và đội tình nguyện viên của Nhà trường đã được tham gia diễn tập. Buổi diễn tập nhằm đảm bảo chuẩn bị tốt nhất mọi công tác và phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Bạn Hoàng Minh, học sinh Trường THCS Nguyễn Trực cảm thấy tự tin với bài thi Toán (vòng 1) trong buổi sáng đầu tiên.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, thí sinh Hoàng Minh đến từ Trường THCS Nguyễn Trực nhận định đề thi Toán (vòng 1) không quá khó. “Em tự nhận thấy mình làm được khoảng 80% đề thi Toán sáng nay.”

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Bạn Nguyễn Thị Hoàng Anh học sinh Trường THCS Thanh Xuân đăng ký dự thi khối chuyên Sinh.

Bạn Nguyễn Thị Hoàng Anh đến từ Trường THCS Thanh Xuân rất tâm đắc với đề thi Ngữ văn. Theo Hoàng Anh với lượng thời gian đã rút ngắn thì cấu trúc đề thi đưa ra khá phù hợp và vừa sức thí sinh để có thể hoàn thành tốt trong khoảng thời gian quy định. Đối với bài thi Toán (vòng 1), Hoàng Anh nhận thấy đề thi khá dài so với thời gian tuy nhiên em cũng vẫn hy vọng đã hoàn thành tốt bài thi này đảm bảo đủ điều kiện để trúng tuyển vào khối chuyên Sinh như mong ước.

Lịch thi và thời gian làm bài của các môn thi

Về hình dự thức thi, thí sinh phải trải qua 03 bài thi viết bao gồm: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) và môn chuyên. Các môn chuyên gồm có: môn Toán (vòng 2) dành cho các thí sinh thi chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lý dành cho các thí sinh thi vào chuyên Vật lý; môn Hóa học dành cho thí sinh thi vào chuyên Hóa học; môn Sinh học dành cho các thí sinh thi vào chuyên Sinh học.

Đặc biệt, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Nhà trường đã có sự điều chỉnh về thời gian làm bài thi đối với 02 môn: Ngữ văn và Toán (vòng 1). Nếu như mọi năm thí sinh sẽ phải thi 120 phút với mỗi bài thi này thì năm nay thời gian làm bài thi rút ngắn xuống chỉ còn 75 phút với môn Ngữ văn và 90 phút với môn Toán (vòng 1). Đối với các môn chuyên, thí sinh vẫn sẽ thi trong vòng 150 phút như mọi năm.

Ngày

Môn thi

Thời gian làm bài

Sáng 15/6

- 07h00: Gọi thí sinh vào phòng thi

          Thí sinh nhận thẻ dự thi, nghe phổ biến quy chế thi và sửa chữa thông tin (nếu có).

 

 

 

- 08h00: Thi môn Ngữ văn cho tất cả thí sinh

75 phút

- 09h45: Thi môn Toán (vòng 1) cho tất cả thí sinh

90 phút

Sáng 16/6

- 07h30: Gọi thí sinh vào phòng thi

 

- 08h00: Thi môn Toán (vòng 2)

150 phút

- 08h00: Thi môn Sinh học

150 phút

Chiều 16/6

- 14h00: Gọi thí sinh vào phòng thi

 

- 14h30: Thi môn Hóa học cho thí sinh thi vào chuyên Hóa học

150 phút

- 14h30: Thi môn Vật lý cho thí sinh thi vào chuyên Vật lý

150 phút

 

Tỷ lệ chọi vào Trường THPT Chuyên KHTN năm 2021

Năm 2021, Trường THPT Chuyên KHTN tiếp tục tuyển sinh 540 chỉ tiêu cho tất cả các lớp hệ chuyên và chất lượng cao.

Theo TS. Trương Thanh Tú, Trưởng phòng Hợp tác và Phát triển, nguyên Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐHKHTN, năm nay Nhà trường đã nhận được 2.764 hồ sơ với 3.089 nguyện vọng.

Lớp

Chỉ tiêu

Số nguyện vọng

Tỷ lệ chọi

Chuyên Toán

90

710

1/ 8,0

Chuyên Tin

90

690

1/ 7,6

Chuyên Lý

90

588

1/ 6,3

Chuyên Hóa

90

734

1/ 8,2

Chuyên Sinh

90

367

1/ 4,1

So với năm 2020, tỷ lệ chọi của khối chuyên Toán và chuyên Hóa đều có sự tăng lên. Năm 2020, tỷ lệ chọi vào lớp chuyên Hóa và Toán lần lượt là 1/ 7,9 và 1/ 7,8 thì năm nay tỷ lệ chọi của 2 lớp chuyên này là 1/ 8,2 và 1/ 8,0. Và lớp chuyên Hóa cũng là lớp chuyên có tỷ lệ chọi cao nhất trong toàn Trường. Thấp nhất là tỷ lệ chọi của lớp chuyên Sinh với 1/ 4,1. Tuy nhiên tỷ lệ chọi này cũng tăng lên so với năm 2020 là 1/ 4,0.

Một số hình ảnh trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh THPT Chuyên KHTN năm 2021

Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Thí sinh luôn đảm bảo nguyên tắc 5K tại khu vực dự thi.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Thí sinh và cán bộ coi thi thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Lực lượng thanh niên tình nguyện được bố trí trực tại các điểm cổng vào khu vực thi để đo thân nhiệt và kiểm tra thông tin tờ khai y tế.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Các bạn thí sinh không quên rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Trong phòng thi chỗ ngồi được đảm giãn cách theo đúng quy định.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Các bạn thí sinh phấn khởi khi nhận được món quà nhỏ thay lời chúc thi tốt từ các thành viên đội thanh niên tình nguyện Nhà trường ngay sau khi kết thúc buổi thi đầu tiên.
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
Thí sinh luôn được nhắc nhở lưu ý về việc đảm bảo giãn cách an toàn ngay cả khi di chuyển trong sân trường...
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
… tại sảnh chính…
Gần 2.000 thí sinh tham dự kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên KHTN đợt 1 năm 2021
… ngay cả trước cổng trường khi ra về.

Chúc các bạn thí sinh sẽ hoàn thành thật tốt bài thi vào ngày thi tiếp theo. Trường THPT Chuyên KHTN nói riêng và Trường ĐHKHTN nói chung mong chờ được chào đón các bạn trong năm học sắp tới!

Minh Nguyệt

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ: 334 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (84) 0243-8584615 / 8581419

Fax: (84) 0243-8523061

Email: hus@vnu.edu.vn - admin@hus.edu.vn

Cổng thông tin tuyển sinh Đại Học Quốc Gia Hà Nội: http://www.tuyensinh.vnu.edu.vn

LIÊN KẾT FACEBOOK

Bản quyền © Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN