Ngành học

Khoa học môi trường

 • Giới thiệu chung
 • Chuẩn đầu ra
 • Triển vọng nghề nghiệp
 • Khung chương trình đào tạo
 • Nghiên cứu ứng dụng
 • Học phí, học bổng và môi trường học
 • Sinh viên và cựu sinh viên tiêu biểu
 • Đánh giá của nhà tuyển dụng
 • Hoạt động sinh viên

NGÀNH KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG (CTĐT CHUẨN)

MÃ XÉT TUYỂN: QHT13

KHOA MÔI TRƯỜNG

Ngành đào tạo đã được kiểm định đạt tiêu chuẩn quốc tế theo AUN-QS.

Chương trình đào tạo trang bị cho sinh viên (SV) những kiến thức cơ bản của ngành môi trường, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên – xã hội, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo trong giải quyết những vấn đề thuộc ngành Khoa học và quản lý môi trường.

Trình độ tiếng Anh tương đương bậc 3 trở lên.

Các cử nhân ngành Khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở giáo dục và doanh nghiệp về môi trường và tài nguyên cũng như trong lĩnh vực liên quan hoặc có thể được đào tạo tiếp ở bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Liên hệ Khoa Môi trường:

Website:  https://fes.hus.vnu.edu.vn/

Số điện thoại: 024.38584995.

Kiến thức chuyên môn: Hiểu và áp dụng thành thạo kiến thức ngành khoa học môi trường để hình thành các ý tưởng, xây dựng, tổ chức thực hiện và đánh giá các phương án, dự án trong lĩnh vực khoa học môi trường và quản lý môi trường; áp dụng được kiến thức thực tế, thực tập và quản lý trong lĩnh vực khoa học và quản lý môi trường để hội nhập nhanh với môi trường công tác trong tương lai.

Kỹ năng nghề nghiệp: Có kỹ năng tổ chức và sắp xếp công việc, có khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm; tự tin trong môi trường làm việc; có kỹ năng xây dựng mục tiêu cá nhân; có kỹ năng tạo động lực làm việc; có kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp.

Trình độ ngoại ngữ: Có khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo với các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tương đương bậc 3/6 trở lên của khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Kỹ năng mềm: Kỹ năng học và tự học, kỹ năng quản lý bản thân, kỹ năng làm việc theo nhóm, thuyết trình, giao tiếp ...

Kỹ năng tin học: Sử dụng thành thạo công cụ máy tính phục vụ chuyên môn và giao tiếp văn bản.

Chuẩn đầu ra
 

 

 

Thực tập: Được tham gia các chuyến thực tế tại các khu bảo tồn, các nhà máy, xí nghiệp,… như Vườn Quốc gia Ba Vì, nhà máy, xí nghiệp ở Hà Nội và các tỉnh lân cận; Thực tập tại các bộ, sở, ban ngành, các viện khoa học và trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm,… nhằm nâng cao hiểu biết thực tế cho sinh viên.

Các công việc phù hợp: Công chức quản lý môi trường cho các cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ môi trường cho các doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp xã hội, chuyên viên môi trường cho các đơn vị sự nghiệp và cán bộ giảng dạy về môi trường cho các trường học, viện nghiên cứu.

Định hướng chuyên sâu/phát triển lâu dài: Có thể học tập và nghiên cứu tiếp các bậc học cao hơn như Thạc sỹ, Tiến sĩ trong và ngoài nước.

Tình hình việc làm của SV tốt nghiệp:

Công chức, viên chức quản lý môi trường cho các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức bảo vệ môi trường; Cán bộ môi trường cho các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, chế xuất, tổ chức nghề nghiệp xã hội; Chuyên viên môi trường cho các đơn vị sự nghiệp; Cán bộ giảng, nghiên cứu dạy về môi trường cho các trường học, viện nghiên cứu; Cơ hội học tập nâng cao trình độ ở các đơn vị đào tạo có uy tín trên Thế giới.

Triển vọng nghề nghiệp

Thống kê sinh viên ra trường có việc làm trong vòng 3-6 tháng

 

Triển vọng nghề nghiệp
Triển vọng nghề nghiệp

 1. Sinh thái môi trường
 2. Quản lý môi trường
 3. Độc học môi trường
 4. Mô hình hóa môi trường
 5. Môi trường đất và nước
 6. Môi trường không khí
 7. Phát triển bền vững

Học phí: 1.350.000 đồng/tháng/sinh viên

Học bổng

Mỗi kì học, Nhà trường đều trao học bổng cho các SV có thành tích học tập cao trong lớp.

Bên cạnh đó, có rất nhiều học bổng từ các tổ chức bên ngoài như: Học bổng Dương Quảng Hàm, học bổng Toshiba, học bổng Mistubishi, học bổng Honda, học bổng Polychung, học bổng Lawrensting,… và rất nhiều học bổng du học ở các nước ngoài nhằm khuyến khích tinh thần học tập cũng như tạo điều kiện học tập tốt hơn cho SV.

Chính sách hỗ trợ sinh viên:

Chính sách hỗ trợ học phí cho các sinh viên thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, dân tộc thiểu số vùng cao

Trợ cấp xã hội cho các sinh viên tàn tật từ 41% trở lên và có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa, sinh viên là dân tộc ít người thường trú vùng cao 3 năm trở lên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó vào mỗi kì học mới.

Môi trường học: Môi trường học hòa đồng, thân thiện, cởi mở, cung cấp cho sinh viên kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề, trau dồi cho sinh viên khả năng giao tiếp ngoại ngữ bằng việc giao lưu trao đổi với các sinh viên nước ngoài,…

Học phí, học bổng và môi trường học

 

Học phí, học bổng và môi trường học

 

Cựu sinh viên Nguyễn Hoàng Linh, K41-KHMT, đã bảo vệ luận án tiến sĩ năm 2016, Hiện là Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Cựu sinh viên Trương Công Đại, K38-KHMT, hiện là Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Giang.

Cựu sinh viên Nguyễn Toàn Thắng, K45-KHMT, là sinh viên ưu tú của Khoa, từng làm Bí thư lớp, Bí thư Chi đoàn Khoa Môi trường; Hiện nay là Chủ tịch Hội cựu sinh viên Khoa Môi trường. Toàn Thắng đã bảo vệ Tiến sĩ năm 2018. Hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Trung tâm Phòng chống Biến đổi khí hậu - Cục Biến đổi khí hậu - Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Cựu sinh viên Ngô Văn Giới, K45-KHMT, bảo vệ Tiến sĩ năm 2013, hiện là Trưởng Khoa Môi trường, Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên.

Cựu sinh viên Nguyễn Thị Huyền Trang, K54-KHMT, hiện đang nghiên cứu sinh ở Corvallis, Oregon, Mỹ.

Công ty cổ phần tư vấn và thẩm định môi trường nhận xét: Cử nhân Khoa học môi trường, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN có đạo đức tốt, có kiến thức cơ bản về chuyên môn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ngoại ngữ tốt, có trách nhiệm cao trong công việc.

Hoạt động sinh viên

Chương trình chào tân sinh viên

Hoạt động sinh viên

Chương trình trao đổi SV ở Trung Quốc

Hoạt động sinh viên

Tham quan ĐH Kitakuyshu Nhật

Hoạt động sinh viên

Thực hành phòng lab ở Trung Quốc

Hoạt động sinh viên

Tọa đàm về tăng trưởng xanh

Hoạt động sinh viên

Tham quan nhà máy xử lý nước thải

Hoạt động sinh viên

Sinh viên của Khoa tham gia tình nguyện

Hoạt động sinh viên

Phát động cuộc thi tái chế

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN

ĐỊA CHỈ: 334 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (84) 0243-8584615 / 8581419

Fax: (84) 0243-8523061

Email: hus@vnu.edu.vn - admin@hus.edu.vn

Cổng thông tin tuyển sinh Đại Học Quốc Gia Hà Nội: http://www.tuyensinh.vnu.edu.vn

LIÊN KẾT FACEBOOK

Bản quyền © Trường ĐHKHTN-ĐHQGHN